Nợ xấu có mua trả góp được không?

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Khách hàng một khi đã thanh toán tiền không đúng hạn cho ngân hàng thì dễ bị rơi vào nợ xấu. Và một khi đã bị nợ xấu thì sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn lần tới. Tuy nhiên, bị nợ xấu có mua trả góp được không? Mời bạn đọc cũng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về nợ xấu

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Nợ xấu nghĩa là người đi vay đã vay tiền từ một tổ chức tín dụng nào đó để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, đã bị ghi lại lịch sử nợ xấu vào CIC. Lí do có thể là do không hoàn thành nghĩa vụ trả đúng hạn. Hoặc cố tình không chi trả như hợp đồng, cam kết đã ghi trước đó.

CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center. Là Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.

Các nhóm nợ xấu

Tất cả lịch sử ghi nợ sẽ được ghi lại tại hệ thống CIC nhằm đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng. Theo đó, nợ xấu được chia thành 5 nhóm sau đây:

Tại các ngân hàng sẽ có hệ thống CIC đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng. Theo đó, nợ xấu được chia thành 5 nhóm sau đây:

– Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Nợ quá hạn dưới 10 ngày.
=> Thời gian có thể vay trở lại: Có thể xem xét vay ngay.

– Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý. Nợ quá hạn từ 10 ngày tới dưới 30 ngày.
=> Thời gian có thể vay trở lại: Sau 12 tháng.

– Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn. Nợ quá hạn từ 30 tới dưới 90 ngày.
– Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn. Nợ quá hạn từ 90 ngày tới dưới 180 ngày.
– Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn. Nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.
=> Thời gian có thể vay trở lại cho nhóm 3 – 4 – 5: 5 năm.

Do đó, nếu khách hàng đã quá hạn từ nhóm 3 trở đi thì sẽ rất khó có thể đi vay tiền tại bất cứ một ngân hàng nào khác. Toàn bộ lịch sử được lưu lại trong hệ thống toàn quốc và thời gian lưu trữ từ 3 – 5 năm tính từ thời điểm vay vốn.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

– Khoản vay dưới 10 triệu đồng: Khách hàng cần thực hiện thanh toán ngay lập tức.

– Khoản vay trên 10 triệu đồng: Khách hàng cần thu xếp tài chính để tất toán ngay bao gồm cả gốc và lãi phát sinh tại thời điểm thanh toán. Sau đó, thông báo với cán bộ tín dụng về việc đã hoàn thành việc thanh toán hết nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng. Khách hàng cũng có thể đề nghị ngân hàng làm văn bản xác nhận đã tất toán. Và lí do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Mua trả góp (installment buying) là một loại hợp đồng mua bán hàng hóa và tài sản. Tại đó, người mua phải thanh toán một phần khi mua. Phần còn lại sẽ trả hàng tháng, bao gồm cả lãi suất. Đây có thể được xem là phương thức cho vay tiền. Mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau.

Số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo thỏa thuận (hợp đồng). Số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5: Sẽ không có ngân hàng hoặc công ty tài chính nào hỗ trợ. Khách hàng phải đợi sau khoảng 3 – 5 năm mới được vay trở lại.

Do đó, khách hàng nhóm này sẽ không có khả năng mua hàng trả góp.

Nợ xấu ở nhóm thứ 2 thì không có ngân hàng nào cho vay. Tuy nhiên, sẽ có một số công ty tài chính cân nhắc cho vay tùy vào điều kiện hiện tại của khách hàng đó.

Trường hợp mắc nợ xấu nhóm 2 do đã từng vay. Nên nộp hồ sơ vay trả góp tại công ty tài chính khác để được xem xét duyệt hồ sơ. Nếu như vẫn nộp hồ sơ vay vào tổ chức cũ thì khả năng bị từ chối cao hơn. Và phải trả hết khoản nợ cũ mới được vay khoản mới.

Trường hợp còn lại, mua hàng trả góp nhưng không may dính nợ xấu. Công ty tài chính vẫn xem xét có thể duyệt sau khoảng 4 – 5 tháng.

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Bị nợ xấu có nên mua trả góp?

Tốt nhất nếu đã bị nợ xấu thì nên cân nhắc thanh toán hết nợ của khoản vay cũ. Sau đó mới nên tiếp tục mua hàng trả góp.

Tuy nhiên, nếu đã bị nợ xấu nhưng vẫn muốn vay trả góp thì nên nộp hồ sơ vay có khả năng trả nợ cao tại một số công ty tài chính. Để được xét duyệt vay sớm nhất có thể.

Ngoài ra cần tính toán, nếu khoản tiền phải trả hàng tháng chiếm dưới 50% thu nhập thì hãy tham gia. Còn

Ngoài ra bạn cần tính toán, nếu khoản chi trả tiền theo hạn hàng tháng chiếm khoảng dưới 50% thu nhập thì hãy tham gia, còn trên thì không nên bởi sẽ gây gánh nặng, áp lực trả nợ cho bản thân, hạn chế việc lãi mẹ đẻ lãi lớn nếu không chi trả kịp thời đúng hạn.

Có thể thấy, bản thân cần có nghĩa vụ thanh toán nợ đầy đủ, đúng hạn để tránh làm ảnh hưởng tới cơ hội vay vốn của mình về sau. Bởi khi quá hạn chỉ một ngày cũng đã bị rơi vào trong danh sách đen của hệ thống CIC gây mất uy tín đối với tổ chức tín dụng.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Xem thêm: Khi nào thì bị nợ xấu

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG