18 Tuổi Mở Thẻ Tín Dụng – Những Lưu Ý Cần Biết

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Việc sử dụng thẻ tín dụng đang trở nên phổ biến nhờ vào sự tiện lợi mà nó mang lại. Mở thẻ tín dụng ngày nay cũng trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với những người trẻ từ đủ 18 tuổi. Nhiều ngân hàng hiện nay hỗ trợ mở thẻ tín dụng cho nhóm người này với nhiều tiện ích và ưu đãi hấp dẫn. Vậy 18 tuổi mở thẻ tín dụng có được không? Hãy cùng Tư Vấn Tài Chính 247 tìm hiểu về điều kiện, quy định liên quan và cách mở thẻ tín dụng một cách nhanh chóng nhé!

Giới thiệu về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng, hay còn gọi là credit card, là phương tiện thanh toán giúp chủ thẻ thực hiện các giao dịch trong phạm vi hạn mức tín dụng được thống nhất trước đó với tổ chức phát hành thẻ. Hiểu đơn giản hơn, thẻ tín dụng cho phép bạn thực hiện mua sắm trước và thanh toán sau cho ngân hàng.

Việc sử dụng thẻ tín dụng rất linh hoạt, từ việc mua sắm trực tuyến, thanh toán hàng hóa và dịch vụ tại cửa hàng, đại lý, nhà hàng, khách sạn đến việc rút tiền mặt từ máy ATM. Tất cả những giao dịch này có thể được thực hiện mà không cần mang theo tiền mặt. Chủ thẻ được phép chi tiêu trong hạn mức tín dụng mà ngân hàng đã chấp thuận, và sau đó, họ phải thanh toán lại toàn bộ số tiền đã chi trước một khoảng thời gian nhất định.

18 Tuổi Mở Thẻ Tín Dụng
Giới thiệu về thẻ tín dụng

Một số lợi ích nổi bật nhất của thẻ tín dụng:

 • Dễ theo dõi chi tiêu và thanh toán: Cuối mỗi kỳ, ngân hàng sẽ gửi bảng sao kê chi tiết về các giao dịch trong kỳ, giúp bạn quản lý chi tiêu một cách chính xác và thuận tiện hơn so với việc sử dụng tiền mặt.
 • Tiện lợi: So với việc mang theo tiền mặt, sử dụng thẻ tín dụng giúp giảm bớt lo lắng về việc cất giữ và chi trả, với một chiếc thẻ nhỏ gọn, mọi giao dịch trở nên đơn giản và tiện lợi hơn nhiều. Đặc biệt, khi bạn đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài, sử dụng thẻ tín dụng quốc tế sẽ mang lại sự thuận tiện hơn, giảm bớt lo ngại về việc đổi ngoại tệ.
 • An toàn và tính bảo mật cao: So với tiền mặt, thẻ tín dụng mang lại độ an toàn cao hơn. Trong trường hợp mất cắp, mật khẩu bảo mật giúp bảo vệ số tiền trong thẻ. Bạn cũng có thể nhanh chóng thông báo với ngân hàng để khóa thẻ, đảm bảo an toàn cho số tiền và thông tin cá nhân.
 • Linh hoạt trong chi tiêu: Thẻ tín dụng cho phép bạn thực hiện những ước mơ mà không cần có sẵn tiền mặt hoặc trong tài khoản. Bạn có thể tận dụng hạn mức tín dụng để đạt được các kế hoạch và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, bạn có thời gian miễn lãi lên đến 45 ngày để quản lý và hoàn trả mà không phải lo lắng về lãi suất.

18 tuổi mở thẻ tín dụng được không?

Hiện nay, tại hầu hết các ngân hàng lớn ở Việt Nam, người dùng từ đủ 18 tuổi trở lên đều có thể mở thẻ tín dụng với các hạn mức cụ thể. Khi thực hiện việc mở thẻ tín dụng, khách hàng phải đáp ứng các yêu cầu về năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật, như quy định tại Điều 16 của Thông tư 19/2016/TT-NHNN.

18 Tuổi Mở Thẻ Tín Dụng
18 tuổi mở thẻ tín dụng được không?

Tuy nhiên, chính sách cấp thẻ tín dụng cho người từ 18 tuổi có thể khác nhau tùy theo từng ngân hàng. Nhìn chung, người mở thẻ tín dụng từ 18 tuổi cần chú ý đến một số điều sau đây:

 • Một số ngân hàng chỉ cho phép cá nhân từ 20 tuổi trở lên mở thẻ tín dụng. Nguyên nhân là do nhóm người từ 18 tuổi thường là sinh viên, chính vì vậy họ chưa có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng và nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả thẻ tín dụng. Do đó, việc hiểu rõ yêu cầu của đơn vị phát hành thẻ là rất quan trọng.
 • Một số ngân hàng yêu cầu chủ thẻ phải có hợp đồng (thời hạn tối thiểu 12 tháng) và thời gian làm việc tại nơi làm việc, công ty hiện tại tối thiểu 3 tháng. Điều này là điều khoản khó đáp ứng đối với nhóm người vừa đủ 18 tuổi. Do đó, người muốn mở thẻ cần tìm hiểu cẩn thận về các điều kiện, điều khoản của từng ngân hàng để đảm bảo phù hợp với khả năng chi trả cá nhân.
 • Trong trường hợp không chứng minh được nguồn thu nhập hàng tháng, khách hàng có thể sử dụng các tài sản đảm bảo như bất động sản, sổ tiết kiệm hoặc những tài sản có giá trị tương đương khác được đơn vị phát hành thẻ chấp nhận và công nhận về tính pháp lý.

Điều kiện & một số thủ tục để mở thẻ tín dụng

Để đăng ký làm thẻ tín dụng, điều kiện và thủ tục ở mỗi ngân hàng sẽ quy định khác nhau. Dưới đây là một số thông tin chi tiết mà quý khách hàng có thể tham khảo:

Điều kiện

Để mở thẻ tín dụng, khách hàng cá nhân cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau đây:

Đầu tiên, khách hàng phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam và có độ tuổi nằm trong khoảng từ 18 đến 60. Tiếp theo, khách hàng cần có tài chính và thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng thanh toán nợ đúng kỳ hạn.

Quan trọng nhất, lịch sử tín dụng tốt cần được chứng minh thông qua các giao dịch thực hiện đúng hạn. Đồng thời, khách hàng không nên nằm trong các nhóm nợ xấu tín dụng được quy định bởi ngân hàng.

18 Tuổi Mở Thẻ Tín Dụng
Điều kiện mở thẻ tín dụng

Thủ tục

Khi đăng ký để được cấp thẻ tín dụng, quy trình này sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị một loạt hồ sơ thủ tục, tùy thuộc vào loại thẻ và ngân hàng cụ thể. Dưới đây là một số giấy tờ cơ bản mà bạn sẽ cần:

 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu (còn hiệu lực): Đây là giấy tờ bắt buộc cho chủ thẻ khi làm thẻ, để xác nhận danh tính và thông tin cá nhân.
 • Giấy xác nhận tạm trú/Hộ khẩu/Giấy xác nhận đang cư trú tại khu vực đăng ký mở thẻ: Để xác minh địa chỉ cư trú và đảm bảo thông tin đăng ký là chính xác.
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân như: Hợp đồng lao động, hóa đơn điện/nước/internet 2 tháng gần nhất, sao kê lương 3 tháng gần nhất, sổ tiết kiệm, hoặc các giấy tờ thế chấp tài sản khác…: Đây là những chứng từ cung cấp thông tin về khả năng thanh toán và tài chính của chủ thẻ.
 • Đơn đăng ký mở thẻ tín dụng theo mẫu của từng ngân hàng nếu đăng ký offline và biểu mẫu khi đăng ký online: Điều này đảm bảo rằng bạn cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho quá trình xét duyệt.
 • Các hồ sơ khác theo yêu cầu của ngân hàng: Một số ngân hàng có thể yêu cầu các hồ sơ bổ sung tùy thuộc vào quy định cụ thể.

Quy trình mở thẻ tín dụng

18 Tuổi Mở Thẻ Tín Dụng
Quy trình mở thẻ tín dụng

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều có 2 hình thức mở thẻ tín dụng bao gồm mở thẻ theo cách truyền thống hoặc đăng ký mở thẻ online:

Mở thẻ theo cách truyền thống

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tuân theo đúng yêu cầu của ngân hàng.
 • Điền vào phiếu đăng ký đầy đủ thông tin tại quầy giao dịch.
 • Nhân viên ngân hàng sẽ có trách nhiệm tiến hành kiểm định hồ sơ.
 • Sau khoảng 10 đến 15 ngày, chủ sở hữu đến ngân hàng để nhận thẻ.

Đăng ký mở thẻ online

Để tiết kiệm thời gian và công sức, khách hàng cũng có thể đăng ký mở thẻ online:

 • Truy cập vào website ngân hàng bạn muốn đăng ký mở thẻ.
 • Nhấn chọn “ mở thẻ ngay”, sau đó điền đầy đủ thông tin chi tiết.
 • Cập nhật hồ sơ lên hệ thống.
 • Nhấn hoàn tất và sau khoảng 10 đến 15 ngày, ngân hàng sẽ liên hệ để giao thẻ tại nhà miễn phí.

Các loại thẻ tín dụng hiện nay

Thẻ tín dụng, hay thẻ credit card, thường được phân loại theo bốn hình thức sau:

 • Theo chủ thể sử dụng: Thẻ tín dụng được phân thành hai loại chính dựa trên chủ thể sử dụng. Thẻ tín dụng cá nhân dành cho khách hàng cá nhân, trong khi thẻ tín dụng doanh nghiệp dành cho các công ty và tổ chức.
 • Theo hạng thẻ: Thông thường, thẻ tín dụng được chia thành ba hạng thẻ chính, bao gồm thẻ bạch kim, thẻ vàng, và thẻ tiêu chuẩn. Mỗi hạng thẻ có những ưu điểm và quyền lợi riêng, phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của chủ thẻ.
 • Theo mục đích sử dụng: Thẻ tín dụng có thể được phân loại dựa trên mục đích sử dụng, bao gồm các loại như thẻ thanh toán thông thường, thẻ tích điểm, thẻ tích dặm và thẻ hoàn tiền. Mỗi loại thẻ này mang lại các ưu đãi và quyền lợi đặc biệt, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của chủ thẻ.
 • Theo phạm vi sử dụng: Thẻ tín dụng được phân thành hai loại chính dựa trên phạm vi sử dụng. Thẻ tín dụng nội địa chỉ đáp ứng nhu cầu thanh toán và giao dịch trong nước, trong khi thẻ tín dụng quốc tế mang lại linh hoạt cho chủ thẻ khi sử dụng ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Lưu ý bạn cần nắm được khi mở thẻ tín dụng

18 tuổi mở thẻ tín dụng
Lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Hiện nay, trong các gia đình, việc tạo điều kiện cho các thành viên sử dụng các tiện ích tốt nhất, trong đó có thẻ ngân hàng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thực tế thẻ ngân hàng là một công cụ tài chính quan trọng, liên quan đến mật thiết tới tài sản, chính vì vậy Tư Vấn Tài Chính 247 đề xuất cho các bậc phụ huynh và người sử dụng lưu ý những điểm sau:

Quản lý chặt chẽ các thẻ:

 • Đối với thẻ được sử dụng bởi người dưới 18 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ cần thường xuyên kiểm tra chi tiêu. Điều này giúp ngăn chặn những khoản chi không hợp lý và đồng thời giúp trẻ hình thành thói quen chi tiêu tích cực trong tương lai.

Kiểm tra các lần thực hiện giao dịch bất thường:

 • Nếu có các giao dịch bất thường về nội dung và số tiền, người sử dụng cần kiểm tra lại. Đảm bảo rằng không có chi tiêu ngoài ý muốn.

Bảo mật thông tin:

 • Người sử dụng thẻ cần thức tỉnh về việc bảo vệ thông tin thẻ ngân hàng, không chia sẻ với người khác.

Bảo quản thẻ một cách an toàn:

 • Thẻ nên được cất giữ tại các địa điểm cố định và đảm bảo an toàn. Điều này giúp giảm nguy cơ mất cắp hoặc hư hỏng thẻ, tránh chi phí làm lại và nguy cơ thiệt hại tài chính.

Đảm bảo ý thức sử dụng thẻ trước khi trao thẻ:

 • Đối với thẻ phụ dành cho người dưới 18 tuổi, mà đa số chưa có ý thức bảo vệ tài sản và thông tin, chủ thẻ chính nên giáo dục và cung cấp đầy đủ lưu ý về cách sử dụng. Trước khi giao thẻ cho người dùng, hãy đảm bảo rằng họ đã hiểu và nhận thức đúng về tầm quan trọng của vấn đề này.

Hy vọng với những chia sẻ của Tư vấn tài chính 247 về việc 18 tuổi mở thẻ tín dụng có được không? đã giúp cho bạn đọc có những thông tin hữu ích. Nếu khách hàng đang có nhu cầu mở thẻ tín dụng, hãy đến ngay các ngân hàng gần nhất để mở thẻ. Việc mở thẻ tín dụng cũng được coi là một giải pháp hoàn hảo giúp doanh nghiệp và cá nhân chi tiêu thuận tiện, dễ dàng kiểm soát nguồn tiền hơn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline: 0967.134.702 ( Ngọc )

Fanpage: Tư Vấn Tài Chính 24/7

Xem thêm:

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

DMCA.com Protection Status
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG