Vay tín chấp có quy trình và thủ tục như thế nào?

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Vay tín chấp: Quy trình và thủ tục

Vay tín chấp đang rất phổ biến ở Việt Nam. Đa phần người có nhu cầu vay tiêu dùng khi tìm tới ngân hàng đều chưa hiểu rõ cơ chế cho vay. Họ thiếu thông tin để so sánh các khoản vay tín chấp. Do đó lựa chọn ngân hàng không phù hợp với nhu cầu của mình. Hôm nay, TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin cần thiết về thủ tục, quy trình vay.

vay tín chấp

Vay tín chấp: Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ vay tín chấp

Đầu tiên sau khi làm rõ mục đích vay vốn. Và xác minh sơ bộ về khả năng tài chính của bạn. Nhân viên tín dụng sẽ hướng dẫn cách làm hồ sơ sao cho phù hợp. Mỗi ngân hàng có một yêu cầu riêng. Các yêu cầu về giầy tờ cần thiết của mỗi sản phẩm vay là khác nhau. Do đó, vai trò của nhân viên tín dụng là không thể thiếu.

Vay tín chấp: Bước 2: Thẩm định đơn xin vay vốn

Khi tiếp nhận hồ sơ vay tín chấp của bạn. Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định dựa trên một số yếu tố:
+ Khả năng tài chính:
Đây là tiêu chí hàng đầu được quan tâm khi cho vay tín chấp. Ngân hàng muốn biết bạn có đủ khả năng chi trả khoản vay hàng tháng hay không. Những người có mức lương cơ bản và sau thuế cao thường được ưu ái. Thường thì bạn cần nộp bảng lương và xác nhận công tác. Sau đó nhân viên tín dụng, nhân viên thẩm định sẽ tiến hành xác minh thông qua công ty bạn đang công tác.

+ Nơi cư trú:

Đây là cơ sở để ngân hàng xác minh cụ thể hơn. Đảm bảo hơn mức độ uy tín của bạn. Những người ở tại nhà cùng bố mẹ hoặc nơi thường trú sẽ được ưu tiên. Những khách hàng tạm trú cần có xác nhận tạm trú hoặc KT3. Nếu bạn thường xuyên di chuyển địa điểm cư trú thì là một bất lợi lớn nếu bạn muốn vay tín chấp.
+ Lịch sử tín dụng: Ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin về lịch sử tín dụng của cá nhân đăng kí vay. Bao gồm: Khách hàng đã từng vay khoản vay nào tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác chưa. Có lịch sử trả chậm, có nợ cần cảnh báo, nợ quá hạn hay nợ xấu hay chưa…

Bước 3: Phân tích tín dụng

Sau khi tiếp nhận đầy đủ các hồ sơ đúng quy định. Ngân hàng sẽ tiến hành phân tích để đưa ra quyết định. Nội dung phân tích là thu thập và phân tích thông tin nhằm xác định uy tín, tư cách pháp lý, sức mạnh tài chính. Ngoài ra còn khả năng thanh toán của người vay trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong môi trường cạnh tranh đòi hỏi ngân hàng phải tiến hành quy trình phân tích tín dụng nhanh, tiết kiệm thời gian.

Nội dung phân tích gồm:

– Đánh giá tài sản của khách hàng
– Đánh giá các khoản nợ
– Đánh giá phương án vay vốn của khách hàng vay tín chấp ngân hàng.
Bạn sẽ được mở một tài khoản ngân hàng và nhận được khoản tiền mà ngân hàng giải ngân cho bạn.
Sau khi giải ngân xong thì nhân viên tín dụng sẽ kiểm soát bạn sử dụng khoản vay có đúng mục đích không. Nếu có dấu hiệu lừa đảo hay chiếm đoạt. Ngân hàng có quyền thu hồi khoản vay của bạn bất cứ lúc nào. Trên thực tế, giai đoạn này không được ngân hàng coi trọng. Miễn khách hàng trả nợ đều đặn đúng kì hạn là xong.

Bước 4: Xét duyệt và cho vay

Nhân viên tư vấn sẽ nộp hồ sơ và báo cáo thẩm định cho cán bộ xét duyệt để kiểm tra. Sau đó xem xét và tái thẩm định (nếu cần thiết). Sau đó trình lên các cấp cao có thẩm quyền phê duyệt. Khi đó ngân hàng sẽ căn cứ vào hồ sơ và báo cáo thẩm định để xem xét việc cho vay hay không.
Nếu khoản vay được phê duyệt thì nhân viên tín dụng sẽ thông báo. Sau đó gặp bạn để ký kết hợp đồng vay tín chấp.

Bước 5: Ký hợp đồng và giải ngân

Hợp đồng tín dụng chính là văn bản viết ghi lại thỏa thuận giữa khách hàng và Ngân hàng. Hai bên có trách nhiệm tuân thủ đúng các yêu cầu của nhau.
Sau khi được phê duyệt cho vay. Phòng kế toán có trách nhiệm giải ngân khoản vay tín chấp tới bạn. Bạn sẽ được mở một tài khoản ngân hàng. Sau đó nhận được khoản tiền mà ngân hàng giải ngân cho bạn.
Sau khi giải ngân xong thì nhân viên tín dụng sẽ kiểm soát bạn sử dụng khoản vay có đúng mục đích trong hợp đồng tín dụng không. Nếu có dấu hiệu lừa đảo hay chiếm đoạt. Ngân hàng có quyền thu hồi khoản vay của bạn bất cứ lúc nào.

Bước 6: Thu hồi nợ và đưa ra phán quyết nợ mới

Thu nợ khi tới hạn là việc làm hàng tháng của ngân hàng. Bao gồm một phần khoản vay gốc và số tiền lãi. Số tiền này đã được thỏa thuận và quy định ngày trả hàng tháng rõ trong hợp đồng đã ký trước đó. Bạn không nên trả chậm khoản vay này. Vì nó có thể ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn sau này.
Một số trường hợp trả nợ trễ hoặc trả không đủ. Ngân hàng sẽ xem xét khả năng tài chính của khách hàng. Sau đó có các biện pháp tín dụng mới phù hợp.

Các bạn nếu có nhu cầu tìm hiểu kĩ hơn hoặc có nhu cầu làm hồ sơ vay vốn, có thể liên hệ với TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Liên Hệ Để Được Hỗ Trợ Miễn Phí:

ĐT: 0967.134.702 ( Ngọc )

Fanpage: Tư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG