Vay tiền ngân hàng mua nhà

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Vay tiền ngân hàng mua nhà theo hình thức thế chấp là giải pháp khi có nhu cầu sở hữu căn nhà nhưng tài chính chưa có. Để được cấp vay thế chấp cho mục đích mua nhà đất. Khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện vay tiền ngân hàng theo quy định mỗi ngân hàng.

vay tiền ngân hàng mua nhà

Vay tiền ngân hàng mua nhà cần điều kiện gì?

Thông thường, để vay tiền ngân hàng cho mục đích mua nhà, mỗi ngân hàng sẽ có một số điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có một số điểm chung:

 • Quốc tịch: Là công dân Việt Nam. Một số ngân hàng có hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ/chồng là người nước ngoài.
 • Độ tuổi:  Thường từ 22- 70 tuổi.
 • Hộ khẩu: Khách hàng cần có sổ hộ khẩu/ KT3/giấy tạm trú theo quy định.
 • Giấy tờ cá nhân: CMND/ thẻ căn cước, giấy kết hôn nếu khách hàng đã kết hôn. Nếu còn độc thân thì cần có giấy xác nhận độc thân từ địa phương thường trú.

Vay tiền ngân hàng mua nhà cần chứng minh thu nhập

Điều kiện tiên quyết khi vay là khách hàng phải đảm bảo được năng lực tài chính. Đảm bảo được khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Chứng minh thu nhập từ lương

 • Hợp đồng lao động (còn thời hạn). Hoặc quyết định công tác.
 • Sao kê tài khoản nhận lương (bản gốc) từ 3 – 6 tháng gần nhất hoặc hơn. Hoặc xác nhận lương tiền mặt (tùy ngân hàng).

Chứng minh thu nhập từ các nguồn khác

 • Nguồn thu nhập từ cho thuê (thuê nhà, thuê xe, v.v): chứng minh được mình là chủ sở hữu. (Đối với cho thuê nhà: phải có giấy chứng nhận sở hữu. Đối với cho thuê xe: cần có giấy đăng ký xe). Hợp đồng cho thuê còn thời hạn.
 • Nguồn thu nhập từ kinh doanh: Nếu bạn là chủ công ty, doanh nghiệp. Thu nhập của bạn đến từ kết quả kinh doanh của công ty. Hồ sơ cần chuẩn bị để chứng minh nguồn thu nhập: Giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo thuế, sổ theo dõi thu chi, sao kê tài khoản ngân hàng, báo cáo tài chính. v.v.

Điều kiện về tài sản thế chấp

Nếu bạn định vay mua nhà đất và dùng chính tài sản đó thế chấp. Cần lưu ý các điều kiện liên quan đến tài sản thế chấp.

Hồ sơ mục đích vay

 • Tài sản mua cần có: Hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc, biên nhận nhận tiền của bên mua và bên bán. Giấy chứng nhận đứng tên người bán, tờ khai, thông báo nộp lệ phí trước bạ… Trường hợp khách hàng mua nhà, căn hộ dự án của chủ đầu tư chưa có giấy chứng nhận. Thì khách hàng phải cung cấp cho ngân hàng hợp đồng mua bán, biên nhận thanh toán, lịch thanh toán…
 • Một số ngân hàng đòi hỏi bên mua cần thanh toán ít nhất theo một tỷ lệ nào đó. Khách hàng phải chuẩn bị để chứng minh việc thanh toán này và phải có giấy tờ chứng minh.

Hồ sơ và điều kiện về tài sản thế chấp

 • Không bị kê biên, không vướng tranh chấp, không thuộc diện quy hoạch của cơ quan nhà nước.
 • Tài sản thỏa các điều kiện khác của một số Ngân hàng. Ví dụ: một số ngân hàng không nhận tài sản dưới 30 mét vuông, địa chỉ hẻm có quá nhiều ngách.
 • Giấy tờ pháp lý rõ ràng, không tẩy xóa, phải có bản gốc, các trang bổ sung phải có đầy đủ, con dấu rõ ràng
 • Tài sản xem như thế chấp thành công và hợp lệ khi được đăng ký thế chấp tại các cơ quan chức năng.
 • Giá trị tài sản phải đủ đảm bảo cho khoản vay theo tỷ lệ quy định.

Đừng mua nhà kiểu ‘tay không bắt giặc’

Có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. Bạn phải đang có sẵn 20-30% số tiền trong tay. Không ít người mua nhà khi trong tay không có tiền. Không nên tự tin đi vay nếu chỉ có tài sản thế chấp. Phải có phương án trả nợ hiệu quả. “Tỷ lệ vàng” khi đi vay là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà. Đảm bảo bạn vẫn còn tiền sinh hoạt. Tránh rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay. Nếu vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của hai vợ chồng phải rất lớn, tổng chi phí lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

Vay mua rồi cho thuê lại chính căn nhà đó

Nhiều người áp dụng cách này để giảm áp lực trả nợ ngân hàng. Ai có thể ở tạm nhà bố mẹ một thời gian hoặc có nhà rộng với nhiều phòng trống.  Ở nhờ bố mẹ, vừa để những lúc đi vắng có chỗ nhờ cậy. Vừa có thu nhập từ tiền thuê nhà, căn hộ. Hoặc cho thuê được một hoặc vài phòng trong căn hộ của mình để giảm gánh nặng trả nợ ngân hàng.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ HỖ TRỢ, TƯ VẤN, LÀM THỦ TỤC VAY MIỄN PHÍ

ĐT: 0967.134.702 ( Ngọc )

Fanpage: Tư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG