Vay theo hạn mức tín dụng

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Để có thể chủ động trong việc sử dụng nguồn vốn của mình, các doanh nghiệp có thể chọn phương án vay theo hạn mức tín dụng. Phương thức vay này giúp các doanh nghiệp có nhu cầu vốn có vòng luân chuyển vốn nhanh.

Vay theo hạn mức tín dụng

Cho vay theo hạn mức tín dụng là gì?

Vay theo hạn mức tín dụng là phương thức vay mà ngân hàng cung cấp cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ được cấp hạn mức vay và duy trì mức dư nợ không vượt quá hạn mức đã cấp. Tài sản đảm bảo trong trường hợp này là bất động sản, giấy tờ có giá hay tài sản đảm báo khác được ngân hàng chấp nhận.

Khách hàng được ngân hàng xác định hạn mức tín dụng duy trì trong thời gian nhất định. Và được dùng làm căn cứ cho lần vay tiếp theo. Trong đó, hạn mức cho vay và thời gian vay được thể hiện trong hợp đồng tín dụng giữa hai bên.

Ví dụ: Vay hạn mức 100 triệu 1 tháng, bạn có thể vay tối đa 100 triệu. Nếu trả 40 triệu trong tháng có thể vay tiếp 60 triệu. Miễn sao số dư cuối tháng không vượt quá 100 triệu là được.

Vay vốn theo hạn mức tín dụng là phương thức cho vay phổ biến hiện nay. Ngoài ra, còn có phương án vay từng lần dành cho các doanh nghiệp không cần vốn thường xuyên.

Phương thức vay theo tín dụng này thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần nguồn vốn ổn định và thường xuyên. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu kỹ để có cái nhìn rõ hơn về nó.

Những lợi ích vay khi vay theo hạn mức tín dụng

Vay theo hạn mức tín dụng

Lập hồ sơ 1 lần, vay nhiều lần

Các doanh nghiệp chỉ cần lập hồ sơ tín dụng lần đầu tiên. Các lần tiếp theo, ngân hàng sẽ duyệt hồ sơ và cấp hạn mức tín dụng trong thời gian xác định. Tối đa là 12 tháng.

Phương thức vay này áp dụng cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Họ có nhu cầu vốn thường xuyên và vòng quay luân chuyển vốn nhanh.

Với phương thức vay này, ngân hàng và doanh nghiệp thỏa thuận với nhau về:
– Kế hoạch sản xuất kinh doanh
– Nhu cầu vốn giá trị tài sản thế chấp
– Nguồn vốn ngân hàng có thể đáp ứng.
Từ đó ngân hàng đưa ra hạn mức tín dụng có thể cho doanh nghiệp vay. Đồng thời, xác định lãi suất từng lần, tài khoản vay, trả thông qua một hợp đồng tín dụng.

Đặc biệt, ngân hàng không xác định mức giới hạn cho từng lần vay. Chỉ cần số tiền vay không vượt quá hạn mức cho vay.

Việc cho vay và trả nợ của khách hàng có thể thực hiện xen kẽ với nhau trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng tín dụng.

Phương thức vay vốn linh hoạt

Dưới đây là những lợi ích mà doanh nghiệp không thể bỏ qua khi vay theo hạn mức tín dụng:

Thủ tục đơn giản

Doanh nghiệp không cần phải lập hồ sơ mỗi lần vay. Chỉ cần làm một lần tron tối đa 12 tháng.

Chủ động nguồn vốn

Doanh nghiệp có thể chủ động với nguồn vốn của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể linh động sử dụng vốn với các mục đích kinh doanh khác nhau. Doanh nghiệp chỉ cần gửi ngân hàng các chứng từ để chứng minh mục đích vay phù hợp với mục đích ban đầu trong hợp đồng tín dụng.

Giúp ngân hàng kiểm soát đối tượng vay

Phương thức này giúp ngân hàng kiểm soát được mục đích sử dụng vốn vay của doanh nghiệp. Đồng thời, theo sát tình hình kinh doanh của đối tượng vay. Ngân hàng đưa ra đượ các quyết định kịp thời và đúng đắn đối với mối quan hệ tín dụng với doanh nghiệp.

Những hạn chế khi vay khi vay theo hạn mức tín dụng

Vay theo hạn mức tín dụng

Ngân hàng và doanh nghiệp còn e dè

Ngoài những lợi ích trên thì phương thức vay này vẫn tồn tại một số nhược điểm. Điều này làm cho một số doanh nghiệp và ngân hàng e dè.

Với doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể bị phạt nếu như trong quá trình vay, doanh nghiệp không đạt được vòng quay vốn theo hạn mức tín dụng như kế hoạch đã đề ra.

Với ngân hàng

Ngân hàng không giữ sự chủ động đối với vốn của mình. Do theo hợp đồng tín dụng, ngân hàng sẽ cho khách hàng vay trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy ngân hàng có nghĩa vụ phải luôn trữ một lượng tiền trong thời gian đó, kịp thời đáp ứng được vốn cho doanh nghiệp vay.

Điều này làm cho ngân hàng dễ rơi vào thế bị động. Không thể linh hoạt xoay vốn của mình. Đồng thời gây tồn động vốn nếu như khách hàng không sử dụng hết hạn mức tín dụng.

Với phương thức cho vay theo hạn mức tín dụng đòi hỏi nghiệp vụ ngân hàng cao để có thể tính toán việc thu nợ, lãi suất khác nhau.

Tóm lại, bất cứ phương thức vay nào cũng ẩn chứa nhiều ưu và nhược điểm khác nhau. Quan trọng là nhu cầu và điều kiện của bạn phù hợp với phương án nào nhất. Và bạn có thể chịu rủi ro ở mức nào. Hy vọng với các thông tin về vay theo hạn mức tín dụng trên đây đã giúp bạn rõ hơn về phương thức vay này.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG