Vay theo bảo hiểm nhân thọ là gì? Điều kiện và quy trình vay như thế nào?

Posted by: Châu Minh Ngọc

Hiện nay, trên thị trường tài chính có rất nhiều cách thức vay vốn lớn. Với các thủ tục cực kỳ đơn giản và dễ dàng, vay theo bảo hiểm nhân thọ là giải pháp hữu ích được nhiều khách hàng quan tâm. Vậy điều kiện và quy trình để thực hiện giao dịch vay vốn theo hình thức này như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây, tuvantaichinh247 sẽ chia sẻ toàn bộ về vay tín chấp theo bảo hiểm nhân thọ. Đừng bỏ lỡ và hãy cùng khám phá với chúng tôi nhé!

  • Vay theo bảo hiểm nhân thọ là gì?

Vay theo bảo hiểm nhân thọ là một hình thức cho vay tín chấp, khách hàng muốn thực hiện giao dịch này phải là chủ của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hoặc đã kết hôn có vợ chồng đứng tên hợp đồng bảo hiểm và có nhu cầu vay vốn nhưng không cần đảm bảo về mặt tài sản. Nguyên tắc áp dụng là phí đóng bảo hiểm hàng tháng càng cao thì lãi suất vay sẽ có tỷ lệ nghịch là càng thấp. Với đặc điểm vượt trội là không cần phải đảm bảo có tài sản thế chấp. Thay vào đó, khách hàng chỉ cần sở hữu hợp đồng bảo hiểm với hiệu lực từ một năm trở lên. Dù là bảo hiểm nhân thọ nào có trụ sở tại Việt Nam đều được vay một cách an toàn.

Theo quy định, hợp đồng bảo hiểm cũng được xếp vào tài sản riêng của khách hàng. Trong trường hợp ngân hàng giữ hợp đồng bảo hiểm của chủ sở hữu là khách hàng thì họ vẫn được các doanh nghiệp bảo hiểm chi trả một cách đầy đủ nếu khách hàng gặp các vấn đề rủi ro hoặc tử vong. Vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ sẽ xét duyệt khoản vay dựa theo số phí bảo hiểm mà quý khách hàng đóng hàng năm. Từ đó, bên cho vay sẽ đưa ra quyết định hợp lệ hay không. 

Vay theo bảo hiểm nhân thọ

  • Ưu điểm vượt trội khi vay theo bảo hiểm nhân thọ

Vì sao vay theo bảo hiểm nhân thọ lại được nhiều ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng ưa chuộng đến như vậy? Lý do, quý khách hàng nên vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ vì:

  • Khách hàng không cần phải thế chấp về tài sản hoặc cần sự bảo lãnh nào đó.
  • Khách hàng cũng không cần phải có chứng minh thu nhập.
  • Hạn mức cho vay đối với hợp đồng qua bảo hiểm nhân thọ rất cao, cụ thể gấp 100 lần so với số tiền khách hàng đóng bảo hiểm vào mỗi tháng.
  • Lãi suất vay tiền qua bảo hiểm nhân thọ khá thấp, chỉ từ 1.66%.
  • Thời gian thẩm định, xét duyệt hồ sơ vay siêu tốc độ.
  • Trong quá trình làm hồ sơ, bạn sẽ không phải chịu bất cứ một chi phí nào.
  • Khoản tiền vay bằng bảo hiểm nhân thọ sẽ được trả góp một cách linh hoạt theo tháng. Bạn sẽ phải thanh toán qua hình thức đóng lãi cùng với tiền gốc vào mỗi tháng.
  • Tùy vào khả năng tài chính của bản thân, bạn có thể dễ dàng tất toán trước thời hạn bất cứ khi nào bạn muốn.

Ưu điểm khi vay theo bảo hiểm nhân thọ

Ưu điểm khi vay theo bảo hiểm nhân thọ

  • Lãi suất ưu đãi khi vay theo bảo hiểm nhân thọ

Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ trung bình khoảng 1,66%.tháng. Trường hợp này áp dụng đối với khách hàng cung cấp biên lai đóng phí bảo hiểm trong khoảng 6 tháng gần đây. Còn đối với những khách hàng cung cấp biên lai đóng phí bảo hiểm trong 3 tháng gần nhất sẽ chịu lãi suất 2.17%/tháng. Bên cạnh đó, đơn vị cho vay sẽ dựa theo mức phí bảo hiểm mà người tiêu dùng phải đóng hàng tháng để đưa ra tỷ lệ lãi suất phù hợp nhất. Cụ thể:

  • Lãi suất cố định trong khoảng 2.27%/tháng trong vòng 2 đến 6 tháng đầu tiên đối với mức phí bảo hiểm trung bình từ 2 triệu/năm. Đây có thể nói là khoảng thời gian vàng để hưởng lãi suất ưu đãi nhất.
  • Sau khi kết thúc khoảng thời gian ưu đãi này, lãi suất cho vay theo bảo hiểm nhân thọ bình quân 3,92%/tháng và được tính theo số dư nợ giảm dần, tính ra tương đương khoảng 47%/năm.

Đối với mức phí bảo hiểm bạn đóng từ 3 triệu đồng trở lên thì mức lãi suất sẽ rơi vào khoảng 1,76%/tháng và cố định trong khoảng thời gian từ 2 đến 6 tháng đầu tiên. Hết thời gian ưu đãi này thì mức lãi suất tăng lên 3,08%/tháng theo số dư nợ giảm dần, cụ thể tương đương với 37%/năm.

Lãi suất khi vay tín chấp bảo hiểm nhân thọ

  •  Điều kiện và thủ tục vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ

Để có thể vay theo bảo hiểm nhân thọ một cách thuận tiện và tránh rủi ro trong quá trình vay. Khách hàng lưu ý tham khảo về điều kiện và thủ tục vay vốn mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Điều kiện vay qua hình thức bảo hiểm nhân thọ

Tuy không cần phải sử dụng tài sản để vay tín chấp theo bảo hiểm nhân thọ, nhưng người tiêu dùng cũng phải chứng minh về mặt tài chính thông qua các phương thức khác nhau. Vay theo bảo hiểm nhân thọ thường áp dụng cho những cá nhân không có khoản lương hàng tháng hoặc những vấn đề khác. Để tránh những tình trạng rủi ro trong quá trình vay tiền bảo hiểm nhân thọ, các tổ chức tài chính và ngân hàng đã đưa ra một số quy định cụ thể sau đây:

  • Khách hàng phải đảm bảo đủ từ 20 đến 60 tuổi, tính ngay từ thời điểm hoàn thành tất toán khoản vay. Điều đó có nghĩa rằng, bạn phải nằm trong độ tuổi lao động và có khả năng thanh toán các khoản nợ gốc và lãi.
  • Khách hàng là chủ sở hữu đứng tên trên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà thuộc các công ty bảo hiểm đảm bảo hoạt động hợp pháp. Chẳng hạn như: AIA, Bảo Việt, Prudential, Manulife,… Hợp đồng dùng làm để vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực từ một năm trở lên và mức phí bảo hiểm đóng hàng năm có mức tối thiểu là 2 triệu đồng.
  • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc có thể là người nước ngoài cư trú bảo đảm hợp pháp tại lãnh thổ Việt Nam.
  • Khách hàng hoàn toàn không có quá trình lịch sử nợ xấu mà đã được lưu lại trên chính hệ thống CIC.

Thủ tục vay qua hình thức bảo hiểm nhân thọ 

Vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ tuy không khắt khe và rườm rà về các yêu cầu hồ sơ như các hình thức vay tín chấp khác. Hình thức vay này có quy trình khá đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần đảm bảo đầy đủ một số giấy tờ quan trọng sau là đã có thể tiến hành vay với số tiền mong muốn.

  • Bản sao công chứng của thẻ CMND/CCCD của người đi vay.
  • Bản sao công chứng của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc các giấy tờ để chứng minh cư trú khác.
  • Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6 được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
  • Đơn đề nghị nhu cầu vay vốn đã được cung cấp theo mẫu có sẵn của từng địa điểm cho vay khác nhau.
  • Bản sao công chứng về hợp đồng bảo hiểm bạn đang sử dụng.
  • Biên lai về đóng phí bảo hiểm trong vòng 3 tháng gần nhất và tốt hơn là 6 tháng gần nhất.

Điều kiện vay theo bảo hiểm

Điều kiện vay theo bảo hiểm

  • Quy trình vay vốn theo phương thức bảo hiểm nhân thọ

Nếu đủ các điều kiện và giấy tờ nêu trên, việc bạn cần làm lúc này là quy trình để vay theo bảo hiểm nhân thọ với số tiền mong muốn.

  • Bước 1: Tìm một chi nhánh ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để tiến hành nộp hồ sơ cho nhân viên. Bạn có thể nhận tư vấn: Tuvantaichinh247
  • Bước 2: Lúc này, nhân viên tư vấn sẽ trả lời và thông báo các chính sách vay cũng như hướng dẫn cụ thể cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.
  • Bước 3: Tổ chức cho vay sẽ phải thẩm định, xét duyệt hồ sơ và từ đó ra quyết định trường hợp vay có hợp lệ hay không. Trường hợp khách hàng được đồng ý phê duyệt khoản vay thì bên cho vay sẽ bắt đầu soạn thông báo cho vay. Bản thông báo nêu rõ về số tiền vay, thời hạn và mức lãi suất.  
  • Bước 4: Nếu quý khách hàng đồng ý chấp nhận vay thì hai bên sẽ làm thao tác ký kết hợp đồng. Khách hàng sẽ nhận được số tiền muốn vay ngay sau khi hợp đồng đã được ký kết.
  • Bước 5: Toàn bộ quá trình đăng ký, xét duyệt hồ sơ và nhận khoản vay diễn ra nhanh chóng trong vòng khoảng 2 đến 3 ngày làm việc.

Khách hàng ưu tiên vay theo phương thức bảo hiểm

Khách hàng ưu tiên vay theo phương thức bảo hiểm

  • Một số câu hỏi thường gặp từ phía khách hàng vay vốn

Vay vốn là một vấn đề hết sức quan trọng, nó liên quan đến việc tài sản và tiền bạc. Chính vì vậy, trong quá trình vay theo bảo hiểm nhân thọ, chúng tôi thường xuyên gặp một số câu hỏi thắc mắc từ phía khách hàng có nhu cầu vay vốn. Ngay sau đây, tuvantaichinh247 sẽ giải đáp những câu hỏi đó một cách xác đáng nhất dành cho quý khách hàng.

1. Bảo hiểm nhân thọ sang tên thì có thể vay vốn được hay không?

Trong trường hợp khách hàng sở hữu hợp đồng bảo hiểm thẻ bảo hiểm nhân thọ sang tên thì hoàn toàn có thể làm thủ tục vay vốn nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

  • Thời gian đã sang tên bảo hiểm bắt buộc tối thiểu 1 năm được tính bắt đầu ngay từ khi sang tên cho đến thời điểm vay vốn.
  • Trường hợp này phải được sự xác nhận từ phía công ty bảo hiểm nhân thọ với nội dung “Thẻ bảo hiểm nhân thọ đó đã được sang tên cho chủ mới”.
  • Bảo hiểm nhân thọ bạn áp dụng đi vay được đóng đầy đủ tất cả chi phí trong khoảng thời gian quy định là ít nhất 6 tháng.

2. Vay theo bảo hiểm nhân thọ thì người đi vay có bị mất phí không?

Với câu hỏi này, chúng tôi xin khẳng định là “Không”. Bởi vì thông thường thì tất cả các đơn vị, tổ chức tài chính cho vay sẽ không thu chi phí nào trong quá trình làm hồ sơ. Nếu trường hợp bạn bị bắt đóng phí thì hãy nhanh tay liên hệ lên tổng đài của tổ chức cho vay để có thể xác nhận lại khoản phí này một cách rõ ràng nhất.

3.Nếu vô tình làm mất hóa đơn đóng phí bảo hiểm nhân thọ thì có được làm hồ sơ vay không?

Nếu bạn có nhu cầu vay theo bảo hiểm nhân thọ nhưng lại vô tình làm mất hóa đơn đóng phí thì bạn đừng quá lo lắng. Lúc này, bạn có quyền yêu cầu công ty bảo hiểm ban sử dụng cấp lại giấy xác nhận đã đóng phí trong thời gian qua. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấy xác nhận này để thay thế cho hóa đơn đóng phí theo quy định để tiếp tục tiến hành vay vốn. Hiện nay với thủ tục tục linh hoạt hơn khách hàng chỉ cần cung cấp user và mật khẩu để tra cứu quá trình đóng phí bảo hiểm là được.

Câu hỏi thường gặp từ khách hàng

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vay theo bảo hiểm nhân thọ. Qua bài viết này, nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn thì không có lý do gì để không sử dụng phương thức vay này. Nếu quý khách hàng cần sự hỗ trợ, tư vấn gì hãy nhấc máy lên liên hệ ngay đến Tuvantaichinh247 để được giải đáp mọi thắc mắc nhanh nhất nhé.

Tham khảo bài viết: Top Công Ty Tài Chính Cho Vay Theo Bảo Hiểm Nhân Thọ

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG