VAY MUA NHÀ ĐẤT – NÊN HAY KHÔNG?

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Vay mua nhà đất là một nhu cầu thiết thực và ngày càng phổ biến. Nhằm thu hút những gia đình đang có mong muốn vay mua nhà cửa. Các tổ chức tín dụng thường xuyên phát hành các chương trình vay mua nhà đất, vay đầu tư bất động sản với các gói ưu đãi. Giữa một ma trận gói vay không phải khách hàng nào cũng có thểlựa chọn được gói vay nào là tốt nhất. Trước khi quyết định vay mượn mua nhà đất của bất cứ một ngân hàng nào. Các bạn cần tìm hiểu thật kỹ. Những nội dung liên quan tới lãi suất, thời gian vay, hạn mức cho vay, chương trình ưu đãi là các yếu tố quan trọng. Từ đó chọn lựa một đơn vị cho vay có chính sách tốt nhất trên thị trường.

vay mua nhà đất

XÉT LÃI SUẤT VAY VÀ TIÊU CHÍ PHÊ DUYỆT

Tại Việt Nam, các ngân hàng được chia thành 3 nhóm chính:

1. Khối Ngân hàng nước ngoài.

2. Khối Ngân hàng Thương mại cổ phần.

3. Khối Ngân hàng Thương mại nhà nước.

Khi đi vay thì ai cũng muốn vay được lãi suất thấp nhất. Và hiển nhiên, lãi suất thấp đồng nghĩa rằng phía ngân hàng cần yêu cầu nhiều điều kiện hơn.

– Khối ngân hàng nước ngoài: lãi suất cho vay thấp nhất, nhưng cũng yêu cầu điều kiện khắt khe nhất. Bao gồm cả về điều kiện thu nhập lẫn về tài sản thế chấp.

– Khối Ngân hàng thương mại cổ phần có lãi suất cao nhất. Tuy nhiên, họ là Khối ngân hàng duyệt dễ nhất. Bạn chỉ cần có thu nhập thực tế đảm bảo cho chi tiêu sinh hoạt và trả gốc lãi hàng tháng là ổn. Việc chứng minh nguồn thu cũng khá đa dạng, dễ dàng. Bạn có thể làm nhiều ngành nghề như: bán hủ tiếu ngoài đường, hoặc chăn nuôi vịt dạng hộ gia đình, hoặc bán hàng ở sạp chợ … có thể không đăng ký kinh doanh, không ghi chép sổ sách đầy đủ… thì vẫn có thể linh động để cho vay được.

– Khối ngân hàng Thương mại nhà nước thì còn tùy trường hợp. Tùy quan điểm của chi nhánh mà sẽ ưu tiên duyệt phân khúc khách hàng ở tùy giai đoạn. Khối này thường “thích” khách hàng lương chuyển khoản cao như Khối nước ngoài. Ngoài ra tùy lúc cũng có thể duyệt khách hàng khó chứng minh thu nhập.

XÉT THEO NHU CẦU KHÁCH HÀNG VAY MUA NHÀ ĐẤT

Khách hàng vay mua nhà đất có nhu cầu đa dạng

– Nhu cầu lãi suất vay thấp nhất: Đó chính là các ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered, Hongleongbank, UOB, Shinhanbank …

– Nhu cầu giải ngân Không phong tỏa (Giải ngân tiền mặt khi công chứng mua bán): Ngày trước thì có Eximbank, Sacombank có thể giải ngân 100% số tiền vay khi công chứng cho bên bán mà không cần phong tỏa. Hiện tại thì đã bị hạn chế khá nhiều. Còn một số ngân hàng có thể giải ngân không phong tỏa. Hạn mức từ 70%-90% số tiền vay. Phong tỏa phần còn lại như VIB, Eximbank, TPBank, MBBank …

– Nhu cầu phí phạt trả nợ trước hạn thấp:

Hiện tại phí phạt trước hạn thấp là Eximbank … Chủ yếu là các khách hàng mua bất động sản để đầu tư lướt sóng trong 1-2 năm đầu. Các khách hàng có tiềm lực tài chính tốt có khả năng trả hết trong 1-2 năm đầu.

– Nhu cầu về tỷ lệ vay cao nhất: Giành cho khách hàng muốn mua một tài sản và muốn bỏ tiền vốn ra ít nhất. Phần tiền còn thiếu là vay ngân hàng. Nhu cầu này phụ thuộc vào 2 yếu tố: Định giá tài sản cao và Tỷ lệ cho vay của ngân hàng phải cao. Định giá tài sản thì các ngân hàng thường giao cho các công ty con chuyên về định giá của chính ngân hàng mở ra gọi là AMC. Hoặc outsource ra các công ty định giá độc lập bên ngoài. Mức giá được định giá thường gần bằng nhau. Tỷ lệ cho vay hiện tại có MBBank có thể cho vay tới 80% giá trị định giá tài sản.

– Nhu cầu về nhận tài sản là đất nông nghiệp:

Thông thường các ngân hàng đều nhận đất thổ cư là chính. Đối với đất nông nghiệp thường rất hạn chế. Mỗi giai đoạn chỉ có vài ngân hàng là cho phép nhận thế chấp đất nông nghiệp. Hiện tại có ngân hàng SCB, Vietbank, Oceanbank …

– Nhu cầu giải ngân nhanh trong vòng 1 tuần: Giành cho khách hàng mua bán bất động sản mà khách hàng đã đặt cọc cho bên bán và cần thời gian giải ngân nhanh nhất có thể.Như vậy các Ngân hàng nước ngoài có lãi suất thấp không phải là lựa chọn tối ưu. Khi này bạn nên chọn các ngân hàng TMCP trong nước như ACB, Sacombank, VIB, MBBank…

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline: 0909. 350 .702 ( Ngọc )

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG