Rủi ro vay tín chấp tiêu dùng

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Rủi ro vay tín chấp tiêu dùng là khi khách hàng không trả được tiền gốc và lãi đúng hạn. Hoặc bên cho vay chỉ thu được một phần gốc và lãi. Thậm chí không thu được tiền gì từ khoản vay đó như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng.

Vay tiêu dùng tín chấp là sản phẩm hỗ trợ vay vốn không cần tài sản đảm bảo. Và không cần bảo lãnh của bên thứ 3. Người vay vốn chỉ cần chứng minh được mục đích sử dụng. Và có đủ điều kiện tài chính để trả nợ đúng hạn, không có nợ xấu là đã đủ điều kiện để tổ chức tín dụng cho vay với hạn mức lớn và lãi suất hấp dẫn.

Rủi ro vay tín chấp tiêu dùng

Các rủi ro vay tín chấp tiêu dùng cần cân nhắc

Rủi ro từ những ràng buộc pháp lý

Trong hợp đồng cho vay được ký kết giữa tổ chức cho vay và khách sẽ có những ràng buộc pháp lý.

Theo đó, nếu khách hàng không trả nợ đúng hẹn và trả đủ số tiền gốc + lãi. Tổ chức cho vay sẽ được phép dùng các biện pháp và nghiệp vụ để thu hồi nợ.

Nếu khách hàng vẫn không trả đủ tiền, tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn. Khi đó, sẽ có sự tham gia của luật pháp khi bên cho vay làm hồ sơ kiện người vay ra tòa.

Bên cạnh đó, khi khách hàng không trả tiền đúng hẹn như đã cam kết thì sẽ bị đánh giá là nợ xấu. Khi bị nợ xấu, khách hàng sẽ khó có cơ hội vay tiền tại ngân hàng, công ty tài chính vào các lần tiếp theo.

Rủi ro vay tín chấp tiêu dùng

Rủi ro từ lãi suất vay

Sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp không có tài sản đảm bảo. Do đó, mức lãi suất cho vay cao hơn nhiều so với các hình thức vay khác. Nếu khách hàng không có sự tính toán hợp lý, rất có thể phải trả số tiền lớn hơn nhiều so với dự định ban đầu.

Các tổ chức cho vay thường có sự điều chỉnh lãi suất với từng đối tượng khách hàng.

Nếu khách hàng có thu nhập cao để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn. Lịch sử tín dụng tốt thì sẽ được cho vay với mức lãi suất thấp.

Còn với khách hàng không chứng minh được thu nhập. Tốt hơn, nên hạn chế vay vốn theo hình thức này do mức lãi suất rất cao và áp lực trả nợ cũng rất lớn.

Rủi ro vay tín chấp tiêu dùng

Rủi ro vay tín chấp tiêu dùng từ nguyên nhân khách quan khác

Hợp đồng tín dụng thường có nhiều thuật ngữ khó hiểu. Do đó, nhiều khách hàng chỉ đọc lướt qua và không hiểu hết nội dung. Làm ảnh hưởng đến quyền lợi và trách nhiệm của bản thân.

Sự phát sinh một số trường hợp rủi ro khác như khách hàng bị mất tích, tử vong, tai nạn, mất khả năng chi trả… Do đó, các tổ chức thường khuyến khích khách hàng mua thêm bảo hiểm tiền vay. Nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người thân nếu chẳng may rơi vào tình huống đó.

Khách hàng nhận lời đứng tên ký thay hợp đồng vay tín chấp thay cho bạn bè, người thân. Hoặc bị lừa vì những lợi ích trước mắt mà phải trả nợ thay.

Bị các cá nhân tiếp cận trực tiếp, giả danh nhân viên ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Ký hợp đồng cho vay với lãi suất vay cao và nhiều khoản phụ phí.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Xem thêm: Vay tín chấp tiêu dùng ở đâu

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG