Rủi ro khi vay tín chấp

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Vay tín chấp là hình thức vay tại các tổ chức tín dụng. Tại đây, người đi vay không cần bất kì tài sản đảm bảo nào. Vay tín chấp với điều kiện, thủ tục nhanh, đơn giản đã giúp rất nhiều khách hàng giải quyết được vấn đề tài chính, chi tiêu cá nhân. Mặc dù vậy cũng mang lại không ít rủi ro khi vay tín chấp.

Rủi ro cho vay tín chấp

Rủi ro cho vay tín chấp

Nguyên nhân

Trong bất kì hình thức vay nào cũng luôn có rủi ro lớn nhất là vấn đề thanh toán nợ. Theo quy định của tổ chức tín dụng, quy trình vay tín chấp chỉ kết thúc khi khách hàng đã tất toán khoản vay. Bao gồm trả hết cả gốc lẫn lãi.

Như vậy, rủi ro từ việc vay tín chấp thường bắt nguồn từ việc khách hàng không trả đúng hẹn và đủ số tiền vay. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều yếu tố. Có thể do khách hàng quên hoặc có việc đột xuất, chưa tiện đi nộp tiền. Hoặc chưa có đủ tiền để trả.

Hậu quả

Nếu khách hàng trả chậm quá lâu, trên 15 ngày, sẽ bị cảnh báo nợ xấu. Khi này thì rủi ro vay tín chấp đã lớn dần.

Và khi khách hàng không trả nợ, hoặc trả nợ nửa chừng, không tất toán hợp đồng. Lúc này rủi ro vay tín chấp sẽ được báo động ở mức cao nhất. Tổ chức tín dụng sẽ có các nghiệp vụ riêng để thu hồi tiền.

Nếu không giải quyết được thì bên cho vay sẽ làm hồ sơ ra toàn án. Đến thời điểm này thì tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Do có sự tham gia của luật pháp.

Ngoài ra, còn có thể có các trường hợp khác như: Khách hàng bị mất tích, tử vong, tai nạn,… Đây là trường hợp rủi ro không mong muốn từ cả hai bên. Vì vậy, các tổ chức tín dụng thường hạn chế rủi ro này bằng cách khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm tiền vay.

Việc mua bảo hiểm vay cũng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Giúp việc xét duyệt hồ sơ vay dễ dàng hơn. Người thân của khách hàng cũng không phải chịu gánh nặng nợ nần mà người vay để lại.

Cách hạn chế rủi ro khi vay tín chấp

Rủi ro cho vay tín chấp

Tính toán kỹ lãi suất khi vay nhằm hạn chế rủi ro khi vay tín chấp

Vì mức độ rủi ro cao, do đó lãi suất vay tín chấp thường khá cao. Nếu không tính toán kỹ lưỡng, người đi vay có thể chịu lãi suất cao hơn so với dự tính.

Ví dụ: Một khoản vay tín chấp trị giá 15 triệu đồng. Vay trong vòng 6 tháng với mức lãi suất 2,17%/tháng. Điều này nghĩa là khách hàng đang phải chịu mức lãi suất theo năm lên đến 26,4%/năm.

Có khá nhiều khách chỉ chú ý vào mức lãi suất theo tháng và thấy con số khá thấp nên vay ngay. Người đi vay không ước tính được rằng mức lãi này nếu tính theo năm thì không hề thấp.

Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu kỹ lãi suất và cách tính lãi suất trước khi quyết định vay tín chấp. Để biết được mức lãi suất phải trả có phù hợp với mình hay không? Và mục đích tiêu dùng của mình có thật sự cần thiết để phải trả khoản lãi đó.

Cần có phương án trả nợ phù hợp, trả nợ đúng hẹn

Các tổ chức tín dụng sẽ kiểm soát chặt chẽ khâu thẩm định. Để loại trừ ngay những đối tượng khách hàng có nguy cơ nợ xấu, không có thiện chí trả nợ. Đồng thời áp dụng mức phí phạt trả chậm cao. Nhằm giảm việc trả nợ chậm ngày, trễ ngày của khách hàng.

Với tổ chức cho vay, việc thu hồi rủi ro tín dụng rất khó khăn, tiêu tốn nhiều thời gian, công sức. Vì vậy, khách hàng cần cân đối tài chính của mình và có phương án trả nợ phù hợp.

Điều này không chỉ giúp các tổ chức tín dụng giảm nợ xấu.Mà quan trọng hơn hết đó chính là tăng uy tín của bản thân người vay.

Với lịch sử tín dụng tốt, hãy yên tâm rằng bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để dễ dàng tiếp cận với sản phẩm vay tín chấp với lãi suất được ưu đãi nhất thị trường.

Rủi ro cho vay tín chấp

Rủi ro khi vay tín chấp – Có nên vay tín chấp không?

Mỗi sản phẩm vay vốn đều có những ưu, nhược điểm. Vì vậy, người vay cần cân nhắc trước khi cầm bút ký vào hợp đồng cho vay.

Với vay tín chấp đó là lựa chọn tuyệt vời với khách hàng đang cần gấp một khoản tiền để đầu tư, tiêu dùng… mà không cần tài sản đảm bảo. Sản phẩm vay vốn này khá được ưa chuộng bởi tính tiện lợi, hồ sơ, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh, phương thức thanh toán nợ linh hoạt.

Tuy nhiên, nó cũng có những hạn chế mà người vay cần xem xét như: Lãi suất cao, khách hàng sẽ bị phạt nếu phải trả nợ trước hạn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG