Quy trình vay tín chấp

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Quy trình vay tín chấp – Vay tín chấp là hình thức hỗ trợ tài chính của các ngân hàng, tổ chức tín dụng cho các cá nhân, doanh nghiệp cần tiền để giải quyết các vấn đề cá nhân như kinh doanh, mua sắm, du lịch,… Vay tín chất ngày càng phổ biến bởi điều kiện, thủ tục vay đơn giản. Đặc biệt, người vay không cần tài sản thế chấp.

Quy trình vay tín chấp

Điều kiện, thủ tục và quy trình vay tín chấp

Điều kiện vay tín chấp

Để có thể được vay tín chấp, bạn cần đáp ứng các điều kiện của ngân hàng.

Có thu nhập cố định và ổn định. Đa phần các ngân hàng yêu cầu thu nhập tối thiểu từ 4,5 – 5 triệu/tháng, cũng có nhiều ngân hàng yêu cầu cao hơn.

Không có tín dụng xấu ở ngân hàng khác hoặc tổ chức tài chính khác.

Khách hàng là công dân Việt Nam. Có độ tuổi từ 18 – 60, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại ngân hàng cho vay.

Thủ tục vay tín chấp

Hồ sơ vay tín chấp của mỗi hình thức vay, gói vay và đơn vị cho vay sẽ khá nhau, nhưng nhìn chung khá đơn giản. Thông thường bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:
– Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu ngân hàng)
– CMND/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân
– Sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ đăng ký tạm trú KT3
– Giấy tờ chứng minh thu nhập: Đối với hình thức vay theo lương, khách hàng cần cung cấp bảng lương/sao kê lương 3 tháng gần nhất hoặc hợp đồng lao động thời hạn 1 năm hoặc các giấy tờ chứng minh vị trí công tác khác.

Đối với các hình thức vay khác, khách hàng có thể sử dụng hợp đồng bảo hiểm, hoá đơn tiền điện, giấy đăng ký xe, sim chính chủ, giấy đăng ký kinh doanh hoặc hợp đồng vay vốn tín chấp của tổ chức tín dụng khác…

Quy trình vay tín chấp

Quy trình vay tín chấp

Quy trình cho vay tín chấp được tính từ khi hồ sơ tín dụng được tiếp nhận cho đến khi thanh lý hợp đồng. Chi tiết quy trình vay tín chấp như sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ của khách hàng

Sau khi làm rõ mục đích, nhu cầu và xác minh khả năng tài chính của khách hàng. Nhân viên tín dụng sẽ giúp hướng dẫn cách làm hồ sơ sao cho phù hợp.

Mỗi ngân hàng có một yêu cầu về điều kiện, thủ tục cần thiết riêng cho mỗi sản phẩm vay.

Bước 2: Thẩm định

Đây là khâu quan trọng nhất của quy trình vay tín chấp cá nhân. Bước thẩm định nhằm xác minh tính chính xác của giấy tờ khách hàng đã nộp. Đồng thời làm căn cứ cho quyết định về việc cho vay vốn hay không.

Bước 3: Phân tích tín dụng

Phân tích tín dụng nhằm xác định rủi ro và các biện pháp hạn chế rủi ro.

Nội dung phân tích tín dụng bao gồm: Thu thập và phân tích thông tin nhằm xác định uy tín, tư cách pháp lý, khả năng tài chính và khả năng thanh toán của người đi vay trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Bước 4: Xét duyệt cho vay

Sau quá trình xem xét nguồn vốn, điều kiện thanh toán, phương thức và lãi suất cho vay. Nhân viên tư vấn sẽ nộp hồ sơ và báo cáo thẩm định cho cán bộ xét duyệt để tiến hành kiểm tra, xem xét đồng thời có thể tái thẩm định (nếu cần thiết). Sau đó trình lên giám đốc duyệt. Giám đốc sẽ là người xem xét việc cho vay hay không. Nếu hồ sơ được duyệt nhân viên tín dụng sẽ thông báo đến khách hàng và tiến hành gặp để ký kết hợp đồng vay vốn.

Bước 5: Ký kết hợp đồng và giải ngân

Hợp đồng tín dụng chính là văn bản viết ghi lại thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng. Hai bên có trách nhiệm phải tuân thủ đúng các yêu cầu của nhau.

Bước 6: Thu nợ và đưa ra phán quyết tín dụng mới

Việc thu nợ khi tới hạn là việc làm hàng tháng của ngân hàng bao gồm tiền lãi và một phần khoản vay gốc. Số tiền này đã được thỏa thuận và quy định rõ trong hợp đồng vay vốn đã ký trước đó.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG