Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Vay tiêu dùng cá nhân không chỉ giúp giải quyết vấn đề tài chính mà còn giúp nhiều gia đình giải quyết được vấn đề chi tiêu cá nhân. Với thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn, đây là phương thức vay được nhiều người lựa chọn. Để đảm bảo quyền lợi, hãy cũng theo dõi quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân ngay dưới đây nhé.

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân

Mỗi ngân hàng đều có quy trình cho vay cá nhân rất chặt chẽ. Bởi vì đây là hình thức vay ẩn chứa nhiều rủi ro. Việc xác định rõ mục đích vay vốn và quy trình vay sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn.

Quy trình cho vay tiêu dùng được bắt đầu khi nhân viên tín dụng tiếp nhận hồ sơ. Và kết thúc khi tất toán – thanh lý hợp đồng.

Chi tiết các bước như sau:

Tiếp nhận hồ sơ của khách hàng

Sau khi làm rõ mục đích vay và xác minh khả năng tài chính. Nhân viên tín dụng sẽ hướng dẫn khách cách làm hồ sơ phù hợp. Mỗi ngân hàng sẽ có điều kiện cho vay và thủ tục hồ sơ riêng. Tuy nhiên, về cơ bản, một bộ hồ sơ vay gồm có:

Hồ sơ khách hàng:
– CMND/ hộ chiếu
– Sổ hộ khẩu/ giấy tờ chứng minh cư trú thường xuyên
– Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn).

Hồ sơ khoản vay:
– Giấy đề nghị vay vốn và phương án sử dụng vốn
– Tài liệu chứng minh mục đích vay vốn
– Tài liệu chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động, xác nhận lương,…
– Thẩm định điều kiện vay tiêu dùng cá nhân.

Đây là khâu quan trọng nhất của quá trình cho vay tiêu dùng cá nhân. Bước này nhằm xác minh thông tin khách hàng, làm căn cứ cho quyết định về việc cho vay vốn hay không. Sau khi thu thập hồ sơ của khách hàng, bên cho vay thực hiện theo các bước sau:

Kiểm tra hồ sơ và mục đích vay vốn 

Ngân hàng kiểm tra, xác thực tính hợp pháp và hợp lệ của hồ sơ qua cơ quan phát hành hoặc các kênh thông tin.

Điều tra và thu thập thông tin về khách hàng vay vốn

Cán bộ tín dụng sẽ đi thực tế tại gia đình và nơi sản xuất kinh doanh của khách hàng. Tìm hiểu các thông tin như: Gia đình, mục đích vay vốn, nguồn thu nhập, tình hình thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, địa phương,…

Kiểm tra xác minh thông tin

Việc xác minh thông tin thực hiện thông qua các nguồn:
– Hồ sơ vay vốn trước đây và hiện tại
– Trung tâm tín dụng CIC
– Các cơ quan khách hàng trực tiếp xin vay (UBND, cơ quan thuế)
– Các ngân hàng đã từng vay trước đây.

Phân tích và thẩm định khách hàng vay vốn

Tìm hiểu và phân tích về tư cách và năng lực pháp luật, năng lực hành vi nhân sự.

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân

Phân tích tín dụng

Phân tích tín dụng nhằm xác định rủi ro và các biện pháp hạn chế rủi ro. Nội dung phân tích bao gồm thu thập và phân tích thông tin nhằm xác định uy tín, tư cách pháp lý và khả năng tài chính của người vay.

Trong môi trường cạnh tranh ngày nay, Ngân hàng tiến hành quy trình phân tích tín dụng khá nhanh, gọn.

Xét duyệt cho vay tiêu dùng cá nhân

Sau quá trình xem xét nguồn vốn, điều kiện thanh toán, phương thức và lãi suất cho vay. Nhân viên tư vấn sẽ nộp hồ sơ và báo cáo thẩm định cho cán bộ xét duyệt để tiến hành kiểm tra, xem xét. Đồng thời có thể tái thẩm định (nếu cần thiết), sau đó trình lên giám đốc duyệt.

Giám đốc sẽ căn cứ vào hồ sơ và báo cáo thẩm định để xem xét cho vay hay không. Nếu hồ sơ được duyệt thì nhân viên tín dụng sẽ thông báo đến khách hàng. Sau đó tiến hành gặp để ký kết hợp đồng vay tiêu dùng tín chấp.

Ký kết hợp đồng và giải ngân

Bước tiếp theo trong quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân là ký kết hợp đồng và giải ngân. Hợp đồng tín dụng là văn bản ghi lại thỏa thuận giữa khách hàng và Ngân hàng. Hai bên có trách nhiệm tuân thủ các yêu cầu của nhau. Nội dung chính của hợp đồng tín dụng thường bao gồm:
– Khách hàng: họ tên, địa chỉ, tư cách pháp nhân
– Mục đích sử dụng khoản vay
– Số lượng tín dụng
– Lãi suất cho vay
– Thời hạn tín dụng
– Các loại đảm bảo
– Điều kiện thanh toán.

Sau khi được giám đốc phê duyệt thì phòng kế toán có trách nhiệm giải ngân khoản vay tiêu dùng tới khách hàng. Tuy nhiên nhân viên tín dụng vẫn sẽ tiếp tục kiểm soát khoản vay của bạn có được sử dụng đúng mục đích không. Nếu có dấu hiệu lừa đảo hoặc chiếm đoạt thì ngân hàng có quyền thu hồi khoản vay bất cứ lúc nào.

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân

Bước cuối trong quy trình cho vay tiêu dùng – Thu nợ và đưa ra phán quyết tín dụng mới

Thu nợ khi tới hạn là việc làm hàng tháng của ngân hàng. Thu số tiền bao gồm lãi và một phần khoản vay gốc. Số tiền này đã được thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng đã ký trước đó.

Trong trường hợp trả nợ trễ hoặc không đủ, ngân hàng sẽ xem xét khả năng tài chính để có phán quyết tín dụng mới phù hợp.

Trên đây là chi tiết các bước trong quy trình cho vay tín dụng cá nhân khách hàng cần nắm. Hy vọng với các thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình vay cũng như nghĩa vụ của hai bên trước và sau khi ký hợp đồng.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG