Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Hiện nay, vay vốn có hai hình thức phổ biến là vay tín chấp và vay thế chấp. Trên Internet cũng có khá nhiều thông tin về các hình thức vay này, với các quảng cáo như “cho vay lãi suất thấp”, “cho vay nhanh”, “vay không thế chấp”, “cho vay không cần chứng minh thu nhập”,… Vậy vay tín và vay thế chấp là gì? Bản chất giữa hai loại hình vay tiền này có gì khác nhau? Và nếu vay thì nên lựa chọn hình thức vay nào là có lợi nhất? Vậy thì hãy xem bài viết Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp

Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp

Vay tín chấp và vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay đã có từ lâu, là sản phẩm cho vay có đảm bảo tài sản. Ngân hàng dựa vào tài sản thế chấp để xét duyệt khoản cho vay.

Ví dụ:
– Khi bạn có nhu cầu vay mua ô tô thì có thể thế chấp bằng nhà đất.
– Khi cần vay tiêu dùng thì có thể dùng sổ tiết kiệm để thế chấp.

Khi đem tài sản đi thế chấp, quyền sở hữu tài sản vẫn còn với người đi vay. Tuy nhiên, nếu không thể trả nợ cho ngân hàng, khách hàng phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý.

Vay tín chấp

Vay tín chấp hay còn gọi là vay không thế chấp tài sản. Người đi vay tiền không cần phải thế chấp bất cứ tài sản hay có người bảo lãnh nào vẫn nhận được khoản tiền mong muốn. Ngân hàng xét duyệt cho vay dựa vào uy tín của người vay.

Người có nhu cầu vay tiền cần hiểu rõ khái niệm và ưu nhược điểm của hai hình thức vay trên để lựa chọn hình thức vay vốn phù hợp.

Bản chất của vay thế chấp (Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp)

Vay thế chấp là sản phẩm vay có đảm bảo truyền thống của ngân hàng. Người đi vay cần tài sản thế chấp và các giấy tờ đảm bảo về tài sản thế chấp.

Với hình thức vay này, ngân hàng chỉ giải quyết những khoản vay lớn và có phương án kinh doanh tốt. Với các khoản vay nhỏ, đa số khách hàng sẽ chọn phương án vay không thế chấp tài sản. Giữ tài sản lại để vay các khoản vay lớn hơn. Vì nếu một khi bạn đã vay lần 1 rồi thì lần 2 đi vay vô cùng khó khăn. Và rất có thể phải nhờ đến dịch vụ ngoài để hướng dẫn thủ tục. Do đó, khi đi vay vốn thì khoản vay tối ưu là điều phải suy xét cẩn thận tránh trường hợp làm giữa chừng hết vốn.

Ưu điểm:
– Lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp.
– Hỗ trợ hạn mức vay lớn (phụ thuộc vào tài sản thế chấp).

Nhược điểm: Thời gian xử lý giao dịch khá lâu

Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp

Bản chất của vay tín chấp

Trong vay tín chấp, người đi vay không cần thế chấp tài sản. Bạn có thể sử dụng số tiền vay được để thực hiện những công việc đã được hoạch định sẵn. Và chỉ cần thanh toán một khoản tài chính không đáng kể hàng tháng trong suốt quá trình vay tiền. Bên cạnh đó, sự trượt giá của tiền đồng theo thời gian vay cũng làm cho giá trị khoản vay ban đầu có “giá trị ” hơn trong tương lai.

Với vay tín chấp, khách hàng đi vay cần dựa vào một trong các loại giấy tờ như: Bảng lương, hợp đồng lao động, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ … trong thời gian ngắn.

Ưu – nhược điểm của vay tín chấp

Ưu điểm:
– Không thế chấp tài sản, không công ty bảo lãnh, không tốn phí dịch vụ.
– Khoản vay cao gấp từ 6 đến 20 lần lương.
– Thời gian xử lý hồ sơ, giải ngân nhanh.

Ngân hàng sẽ dựa vào bảng lương hàng tháng của bạn để duyệt khoản vay và tùy vào vị trí đang công tác. Khoản tiền vay tín chấp thường từ 6 lần đến 20 lần lương.
– Nếu bạn là nhân viên bình thường thì khoản vay là 6 lần lương.
– Bạn đang là cán bộ thuộc nghành y tế, công an, luật sự thì khoản vay có thể lên đến 20 lần lương tiền mặt hàng tháng.

Nhược điểm:
– Dễ xuất hiện nợ xấu.
– Do hình thức vay này chỉ dựa vào uy tín người đi vay để vay, không cần bất cứ tài sản và người bảo lãnh nào. Do đó, lãi suất khi vay sẽ cao hơn nhiều so với vay thế chấp. Đa số lãi suất rơi vào tầm 1.66%/ tháng. Một số trường hợp thì lãi suất thấp hơn 1.2%/tháng, thường thì đây là khách hàng VIP.

Khách hàng khi chỉ cần mắc nợ quá hạn sẽ không được hỗ trợ làm hồ sơ vay. Nợ cần chú ý khi khách hàng thanh toán tiền vay chậm không đúng theo quy định ngân hàng. Đây là điểm làm cho nguồn khách hàng hiện nay được hỗ trợ vay sẽ khan hiếm hơn. Vì đây là chương trình cho vay không thế chấp nên uy tín là đặt lên hàng đầu và các ngân hàng xét duyệt rất nghiêm ngặt.

Nên chọn hình thức vay nào để có lợi nhất?

Thật ra tùy vào nhu cầu của người vay mới có thể đưa ra được câu trả lời thích hợp. Vì mỗi hình thức vay đều có mặt ưu và nhược điểm riêng.

Dựa vào số tiền bạn vay và mục đích để nhận định số tiền vay, khoảng thời gian cần vay. Trong trường bạn cần vay một sô tiền lớn đề đầu tư kinh doanh, sản xuất thì vay thế chấp khá thích hợp. Ngược lại, trong trường hợp vay chi tiêu cá nhân thì nên chọn vay tín chấp.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG