Phân biệt giữa vay tiêu dùng ngân hàng và công ty tài chính

Posted by: Châu Minh Ngọc

Nhu cầu vay tiền ngày càng cao, không chỉ ở các doanh nghiệp mà các cá nhân cũng có nhu cầu vay. Hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại và công ty tài chính cùng tham gia vào việc cho vay tiêu dùng. Vậy làm sao phân biệt giữa vay tiêu dùng tại ngân hàng và tại công ty tài chính? Và cần lưu ý điều gì?

Phân biệt giữa vay tiêu dùng ngân hàng và công ty tài chính

Phân biệt giữa vay tiêu dùng ngân hàng và công ty tài chính

Vay tiêu dùng ngân hàng

Vay tiêu dùng ngân hàng là sản phẩm vay được cung cấp từ ngân hàng. Khi có nhu cầu hỗ trợ về tài chính. Người vay có thể vay theo hình thức tín chấp hoặc thế chấp tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện của bản thân.

– Thủ tục vay vốn: Phức tạp và yêu cầu phải chứng minh được khả năng trả nợ. Các khoản vay lớn phải có tài sản thế chấp.
– Hạn mức cho vay: Tối thiểu từ 10 triệu đến 500 triệu đồng.
– Đối tượng vay vốn: Cho vay kinh doanh, vay mua nhà, vay mua ô tô… 
– Lãi suất: Dao động 6 – 17%/năm.

Vay tiêu dùng công ty tài chính

Vay tiêu dùng qua công ty tài chính là một hình thức vay mới. Vừa được phát triển trong thời gian gần đây. Với lợi thế về thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, điều kiện vay dễ hơn so với vay tại ngân hàng.

– Thủ tục vay vốn: Đơn giản, nhanh chóng. Chỉ cần có chứng minh thư, sổ hộ khẩu là có thể được xem xét cho vay. Khách hàng không nhất thiết phải có tài sản thế chấp.
– Hạn mức cho vay: Đa dạng từ mức vài triệu đến vài chục triệu.
– Đối tượng vay vốn: Đáp ứng rộng rãi nhu cầu của khách hàng từ sản phẩm phục vụ cá nhân, hộ gia đình, cho đến những sản phẩm lớn hơn như xe máy, ô tô.
– Lãi suất: Dao động 12 – 22%/năm.

Lãi suất (Phân biệt giữa vay tiêu dùng ngân hàng với công ty tài chính)

Phân biệt giữa vay tiêu dùng ngân hàng và công ty tài chính

Không thể so sánh lãi suất sản phẩm cho vay tiêu dùng của công ty tài chính với lãi suất của ngân hàng. Do đây là những sản phẩm hoàn toàn khác nhau.

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến giá của khoản vay qua công ty tài chính và khiến giá của sản phẩm này cao hơn.

– Công ty tài chính không được phép huy động vốn từ dân cư. Do đó, nguồn vốn cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thường cao hơn so với chi phí huy động vốn của ngân hàng thương mại.
– Chi phí bù đắp rủi ro. Công ty tài chính cho vay dựa trên uy tín cá nhân và được đánh giá bởi tổ chức tín dụng dành cho một khách hàng, mà không cần bảo đảm tài sản. Chính vì vậy, lãi suất phải cao hơn so với các khoản cho vay tiêu dùng thế chấp của ngân hàng.
– Giá trị của khoản vay thường nhỏ lẻ. Kỳ hạn vay ngắn (khoảng từ 6 – 8 tháng, thậm chí 4 – 5 tháng) dẫn đến các chi phí phục vụ khác cao hơn bình thường. Ví dụ: xhi phí thẩm định, đòi nợ, chi phí quản lý khoản vay.

Lưu ý khi vay tiêu dùng

Việc thiếu kiến thức về vay tiêu dùng có thể khiến khách hàng khó tiếp cận khoản vay. Hoặc khiếu nại, tranh luận sau này giữa người đi vay và tổ chức cho vay. Người vay cần phải nắm vững các thuật ngữ, khái niệm được sử dụng khi vay tiêu dùng. Dưới đây là một số lưu ý khi vay ở cả ngân hàng lẫn tổ chức tín dụng:

Vay tiêu dùng ngân hàng
– Chọn thời hạn vay phù hợp
– Tìm hiểu đúng về lãi suất
– Nắm rõ các khoản phí, phạt
– Cân nhắc khả năng trả nợ.

Vay tiêu dùng công ty tài chính
– Chú ý đến các loại hình cho vay tiêu dùng
– Lãi suất khi vay tiêu dùng qua công ty tài chính
– Chú ý đến điều khoản trong hợp đồng vay tiêu dùng.

Vay tiêu dùng công ty tài chính hay tại các ngân hàng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Để có thể tận dụng các khoản vay 1 cách tốt nhất các bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi vay. Để tránh những rủi ro tài chính có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công!

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Xem thêm:  Vay vốn ngân hàng không thế chấp

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG