Nợ xấu có vay trả góp được không?

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Nợ xấu có vay trả góp được không? – Tại hầu hết các ngân hàng, tổ chức tín dụng đều không cho phép vay khi có nợ xấu. Tuy nhiên, nếu thực sự cần vay tiền, người trong nhóm nợ xấu vẫn có thể vay trả góp được.

Nếu đã từng rơi vào trường hợp nợ xấu, thanh toán không đúng hạn. Bạn sẽ rất khó khăn trong việc vay vốn ở bất kỳ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào.

Toàn bộ những khoản chi trả nợ quá hạn đều sẽ được lưu lại trong hồ sơ. Tùy từng cấp độ, ở mức độ cao nhất sẽ khiến khách hàng vĩnh viễn không được vay nữa. Để biết được bị nợ xấu có vay trả góp được hay không, hãy đọc bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi này nhé.

Nợ xấu có vay trả góp được không?

Nợ xấu có vay trả góp được không?

Đôi nét về nợ xấu

Nợ xấu (khoản nợ khó đòi) là thuật ngữ dùng để chỉ những khoản tiền đã vay của người khác, từ cá nhân, tổ chức tín dụng như ngân hàng. Để đáp ứng được nhu cầu bản thân và có nghĩa vụ hoàn trả. Tuy nhiên lại không hoàn thành nghĩa vụ trả đúng hạn hoặc cố tình không trả như hợp đồng, cam kết đã ghi trước đó.

Các nhóm nợ xấu

Tại các ngân hàng sẽ có hệ thống CIC nhằm đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng. CIC là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam. Theo đó, nợ xấu được chia thành 5 nhóm sau đây:

Nợ xấu có vay trả góp được không? -

Vì vậy, nếu khách hàng đã quá hạn từ nhóm 3 trở đi tức từ 30 ngày trở lên thì sẽ rất khó để vay tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào. Toàn bộ lịch sử liên quan tới tín dụng khách hàng sẽ được lưu lại trên CIC trong vòng từ 3 tới 5 năm tính từ thời điểm khách hàng đi vay vốn.

Với những ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam, hệ thống kiểm soát rủi ro rất chặt chẽ. Những đối tượng có tiền sử nợ xấu thì không thể vay bằng bất kỳ hình thức nào. Do đó, khi đi vay trả góp tại các ngân hàng cần chú ý trả lãi đúng hạn theo như thỏa thuận. Để tránh bị rơi vào nhóm nợ xấu dẫn đến mất cơ hội vay về sau này.

Người thân bị nợ xấu có vay trả góp được không?

Khi vay ngân hàng bạn cần phải có sổ hộ khẩu. Hệ thống sẽ đối chiếu và kiểm tra CIC của người đi vay và cả những thành viên trong gia đình. Nếu người thân bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì khả năng cao cá nhân đó sẽ không thể vay được tiền.

Bạn không thể vay được tiền khi người thân bị nợ xấu. Vì ngân hàng cho rằng có thể bạn đang vay hộ người thân mình. Rủi ro cho khoản vay không thu hồi được của ngân hàng là rất cao.

Lưu ý: Vẫn có một số ít ngân hàng vẫn cho khách hàng vay tiền dù người thân bị nợ xấu. Ngân hàng này chỉ quan tâm đến người vay tiền không bị nợ xấu là đủ điều kiện.

Mua trả góp là gì?

Mua trả góp (installment buying) là hợp đồng mua bán hàng hóa và tài sản. Tại đó, người mua phải thanh toán một phần khi mua. Phần còn lại sẽ được trả hàng tháng, bao gồm cả lãi suất. Đây có thể được xem là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau.

Số tiền trả nợ của mỗi kỳ theo thỏa thuận (hợp đồng) và số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Bị nợ xấu có vay trả góp được không?

Nếu bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 thì không có một ngân hàng hay công ty tài chính nào cho vay. Bạn phải đợi sau khoảng 3 – 5 năm mới được vay trở lại.

Do vậy những khách hàng mắc nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 sẽ không có khả năng mua hàng trả góp.

Còn nếu bạn rơi vào nợ xấu ở nhóm thứ 2 thì không ngân hàng nào cho vay. Chỉ có một số công ty tài chính cân nhắc cho vay tùy vào điều kiện hiện tại của bạn.

Trường hợp bạn mắc nợ xấu nhóm 2 do đã từng vay. Bạn nên nộp hồ sơ vay trả góp tại công ty tài chính khác để được xem xét duyệt hồ sơ. Nếu bạn vẫn nộp hồ sơ vay vào tổ chức cũ thì khả năng bị từ chối cao hơn. Bạn phải trả hết khoản nợ cũ mới được vay khoản khác.

Trường hợp bạn mua hàng trả góp không may dính nợ xấu. Các công ty tài chính vẫn xem xét có thể duyệt sau khoảng 4 – 5 tháng để bạn được tiếp tục mua hàng trả góp.

Nợ xấu có vay trả góp được không? -

Một số công ty cho mua trả góp khi bị nợ xấu

Hầu hết các ngân hàng không cho vay khi người đó bị mắc nợ xấu. Tuy nhiên các công ty tài chính thì vẫn hỗ trợ vay:

– M Credit: Điều kiện để khách hàng vay được ở công ty này là thuộc nhóm 1. Nhưng không trả chậm thường xuyên và liên tục.
– Fe Credit: Hỗ trợ cho khách hàng vay khi nằm trong nhóm nợ xấu 1, 2. Và đã hoàn tất tiền nợ, phí phạt của ngân hàng.
– Home Credit: Dành cho những khách hàng bị nợ xấu nhóm 1, 2. Và có nghề nghiệp với mức lương ổn định.

Qua đó có thể thấy, các công ty tài chính đều cho khách hàng vay trong nhóm nợ xấu 1 – 2. Trường hợp thuộc nhóm 3 – 5 thì bạn nên gọi điện trực tiếp đến công ty để thương lượng để họ xem xét.

Khi bị nợ xấu có nên vay trả góp hay không?

Khi bị nợ xấu, bạn nên cân nhắc thanh toán toàn bộ khoản nợ cũ rồi mới tiếp tục vay trả góp.

Trường hợp bị nợ xấu nhưng vẫn muốn vay trả góp. Bạn nên nộp hồ sơ vay có khả năng trả nợ cao tại một số công ty tài chính. Để được xét duyệt vay sớm nhất có thể.

Ngoài ra, nếu chi tiêu hàng tháng của bạn chiếm trên 50% thu nhập thì không nên tham gia. Để tránh gây gánh nặng, áp lực trả nợ cho bản thân, hạn chế việc lãi mẹ đẻ lãi lớn nếu không chi trả kịp thời đúng hạn.

Có thể thấy, để tránh làm ảnh hưởng tới cơ hội vay vốn của mình về sau. Bạn cần có trách nhiệm thanh toán nợ đầy đủ. Bởi khi quá hạn chỉ một ngày cũng đã bị rơi vào trong danh sách đen của hệ thống CIC. Gây mất uy tín đối với tổ chức tín dụng.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG