Lưu ý vay vốn tiêu dùng

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Khi vay vốn tiêu dùng bạn cần phải biết những quyền lợi của mình nếu không muốn gặp rắc rối. Do vay tín dụng tiềm ẩn nhiều khả năng xâm phạm quyền lợi khách hàng. Dưới đây là các lưu ý vay vốn tiêu dùng.

Lưu ý vay vốn tiêu dùng

Đôi nét về vay vốn tiêu dùng

Vay vốn tiêu dùng là một hình thức vay tín chấp. Đây là hình thức tín dụng mà công ty, tổ chức cung cấp tiền cho khách hàng. Nhằm mục đích tiêu dùng như mua sắm, sửa xây nhà, du học, du lịch, đám cưới hỏi, đóng tiền học phí…

Lưu ý vay vốn tiêu dùng

Hiểu về vay tiêu dùng theo hình thức thế chấp và tín chấp

Khi nhắc đến thuật ngữ vay tiêu dùng nhiều người mặc định là vay tiêu dùng tín chấp. Nếu không hiểu rõ nhiều khách hàng có thể nhầm lẫn về loại hình vay này.

Vay vốn tiêu dùng tín chấp là khoản vay trong đó khách hàng chỉ cần cung cấp chứng minh thư photo, sổ hộ khẩu/KT3 photo, bản sao kê lương… là có thể được vay.

Các khoản cho vay tiêu dùng theo hình thức tín chấp thường là các khoản cho vay nhỏ. Từ một vài triệu đến hàng chục, hàng trăm triệu. Thời gian xét duyệt và giải ngân nhanh. Đặc biệt lãi suất vay theo hình thức này khá cao so với vay theo hình thức thế chấp.

Vay tiêu dùng theo hình thức thế chấp yêu cầu khách hàng phải thế chấp các tài sản có giá trị. Nhằm các mục đích cá nhân như: vay ngân hàng mua xe, mua nhà, vay kinh doanh, du học… Thời gian xét duyệt giải ngân chậm hơn và lãi suất thấp hơn so với cho vay tín chấp.
Tại Việt Nam hiện nay, các ngân hàng mạnh về cho vay tiêu dùng theo hình thức thế chấp hơn. Còn các công ty tài chính lại chiếm lĩnh mảng cho vay tiêu dùng tín chấp nhiều hơn.

Lưu ý vay vốn tiêu dùng – Đọc kỹ hợp đồng vay

Không ít khách hàng gặp khó khăn khi tiếp cận các thuật ngữ tài chính khi vay vốn tiêu dùng. Những thuật ngữ này có thể gây nhầm lẫn giữa hai bên, gây ra tranh chấp, khiếu nại sau này. Nếu gặp bất kỳ băn khoăn nào trong quá trình ký hợp đồng, khách hàng cần yêu cầu nhân viên tư vấn lại chi tiết ngay lập tức đến khi nào thực sự hiểu.

Ngoài ra, khách hàng cần phải nắm rõ 6 điểm sau trong hợp đồng:
– Số tiền vay và cách thức giải ngân
– Mức tiền trả góp hàng tháng
– Lãi suất tiền vay
– Phương thức tính toán thu lãi tiền vay
– Chi phí phạt trả chậm hay chi phí phải trả khi hoàn tất hợp đồng vay vốn trước thời hạn.
– Nắm rõ nghĩa vụ và quyền hạn của mỗi bên khi ký hợp đồng.

Lưu ý vay vốn tiêu dùng

Phân biệt lãi suất trên dư nợ gốc và dư nợ giảm dần

Lãi suất dựa trên dư nợ gốc: Hàng tháng khách hàng sẽ trả gốc và lãi tính theo khoản dư nợ ban đầu. Cứ như vậy trong suốt thời gian vay đến khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ.

Lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần: Hàng tháng khách hàng sẽ trả gốc và lãi theo khoản nợ hiện tại còn nợ.

Ví dụ: bạn vay 50 triệu đồng, tháng một bạn trả tiền gốc 5 triệu và khoản tiền lãi tính trên 50 triệu. Tháng hai bạn trả thêm 5 triệu gốc và khoản tiền lãi tính trên 45 triệu. Tháng ba bạn trả thêm 5 triệu gốc và tiền lãi tính trên 40 triệu…

Thực tế cho dù tính theo hình thức nào thì số tiền khách hàng phải trả sau cùng cũng đều bằng nhau. Tuy nhiên, khi giải thích số tiền phải trả nhân viên sẽ tính theo dư nợ gốc để khách hàng dễ hiểu. Còn trong hợp đồng thường tính theo dư nợ giảm dần.

Ước lượng khả năng trả nợ

Trước khi ký hợp đồng vay, bạn phải cẩn trọng chú ý đến khả năng tài chính của gia đình, năng lực trả nợ của bản thân.

Bạn nên ngồi lại lập danh mục thu nhập và chi tiêu hàng tháng xem số dư hàng tháng còn lại của mình ở mức nào. Có khả năng trả gốc và lãi phát sinh hay không? Nếu để số tiền phải trả hàng tháng bằng hoặc cao hơn số dư hàng tháng. Thì bạn nên xem xét lại khoản tiền vay. Đặc biệt, nếu bạn vay theo hình thức tín chấp thì càng phải cẩn trọng bởi phí vi phạm hợp đồng thường rất cao. Số tiền trả góp hàng tháng chỉ nên chiếm cao nhất 40% lương của bạn.

Đây là hình thức tín dụng mà công ty, tổ chức cung cấp tiền cho khách hàng. Nhằm mục đích tiêu dùng như mua sắm đồ dùng, sửa xây nhà, du học, du lịch, đám cưới hỏi, đóng tiền học phí…

Vay tiêu dùng thường là cá nhân, khác với vay vốn kinh doanh là phải chứng minh được năng lực chi trả tài chính. Còn vay tiêu dùng thì điều kiện dễ dàng hơn, không cần phải chứng minh quá nhiều.

Vì vậy bạn cần nắm được những quyền lợi của mình khi đi vay nếu không muốn gặp rắc rối. Do hình thức vay tín dụng tiêu dùng tiềm ẩn nhiều khả năng xâm phạm quyền lợi khách hàng.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG