Lưu ý khi vay tiêu dùng cá nhân

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Lưu ý khi vay tiêu dùng – Hình thức vay tiêu dùng cá nhân với thủ tục đơn giản, nhanh và thuận tiện nên hiện đang là phương thức vay đươc nhiều cá nhân lựa chọn. Để đảm bảo quyền lợi cho mình, người vay tiêu dùng nên lưu ý những điều dưới đây.

Điều kiện cần thiết để vay tiêu dùng cá nhân

Dù thủ tục đơn giản, không đòi hỏi cao. Tuy nhiên, người đi vay cần đáp ứng được các điều kiện cụ thể như sau:

– Là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú/KT3/tạm trú tại nơi cư trú.
– Tuổi từ 20 – 55 đối với nữ, và đến 58 đối với nam.
– Có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (Thu nhập tối thiểu tùy thuộc quy định của từng ngân hàng).

Lưu ý khi vay tiêu dùng

Lưu ý khi vay tiêu dùng – Đọc kỹ hợp đồng vay tiêu dùng cá nhân

Điều kiện cho vay hiện nay khá thông thoáng với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn có những điều kiện ràng buộc nhất định. Vì vậy, người vay tiêu dùng nên đọc kỹ hợp đồng.

Cần chú ý đến các điều khoản, đặc biệt thời hạn thay đổi lãi suất. Nên nhờ chuyên viên tư vấn tư vấn thật kỹ. Nếu theo các điều khoản trong hợp đồng, lãi suất sẽ lên tới bao nhiêu. Nhờ đó, ngân hàng và khách hàng có thể xây dựng được mối quan hệ lâu dài. Đồng thời cũng tránh rủi ro phát sinh cho cả 2 bên.

Tìm hiểu về phương thức trả nợ

Hai phương thức trả nợ phổ biến hiện nay là tính theo dư nợ giảm dần và tính theo dư nợ ban đầu.

Với phương thức trả theo dư nợ giảm dần. Khách hàng sẽ trả một khoản tiền bao gồm gốc và lãi (lãi tính theo số nợ thực tế) hàng tháng. Và số tiền lãi hằng tháng khách hàng phải trả giảm dần.

Ví dụ: bạn vay 200 triệu đồng, trả trong 40 tháng, lãi suất 1%/ tháng.
Như vậy tiền gốc hằng tháng bạn phải trả là 5 triệu đồng.
Tháng đầu tiên, số tiền gốc bạn phải trả hàng tháng là 5 triệu đồng cộng 2 triệu tiền lãi.
Tháng thứ hai, số nợ còn lại của bạn là 195 triệu đồng. Như vậy, số tiền khách hàng phải trả ở tháng thứ hai bằng tiền gốc 5 triệu đồng cộng 1.950.000 đồng tiền lãi.
Số tiền lãi sẽ giảm dần theo số nợ còn lại theo từng tháng.

Phương thức trả theo dư nợ ban đầu chỉ áp dụng cho hình thức vay tín chấp. Khách hàng sẽ trả tiền gốc cộng với lãi suất quy định cố định hàng tháng.

Ví dụ: Vay 200 triệu đồng trong 40 tháng, lãi suất 1%/ tháng.
Như vậy, mỗi tháng bạn sẽ trả 5 triệu đồng tiền gốc và 2 triệu đồng tiền lãi cố định.

Vì vậy, khi vay khách hàng cần tìm hiểu về phương thức trả nợ. Để dự trù khả năng tài chính của mình.

Nếu áp dụng cách tính lãi suất trên dư nợ ban đầu. Mức lãi suất công bố có vẻ hấp dẫn hơn nhiều so với lãi suất vay dựa trên dư nợ thực tế. Nhiều khách hàng không hiểu rõ sẽ lầm tưởng rằng. Vay theo dư nợ ban đầu phải trả ít tiền lãi hơn. Thực tế sau khi tính toán lại, tổng số tiền lãi khách hàng phải trả cao hơn nhiều so với phương thức trả lãi dựa trên dư nợ thực tế.

Lưu ý khi vay tiêu dùng – Các chương trình ưu đãi

Đi vay nghĩa là phải trả nợ cộng với lãi suất. Vì vậy, nhiều khách hàng tận dụng những chương trình cho vay ưu đãi lãi suất. Hay các đặc quyền được trao để giảm gánh nặng cho bản thân.

Tuy nhiên, người vay cần thận trọng trước những khoản cho vay trong thời điểm khuyến mãi.

Có nhiều hình thức cho vay khá dễ dàng nhiều ngân hàng áp dụng để thu hút người vay như: vay tín chấp lương, vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ, vay tiền theo hóa đơn điện….

Những khoản vay có lãi suất rẻ thường rơi vào thời điểm cuối năm. Người vay vốn cần tỉnh táo trước những điều kiện vay vốn, các loại khoản phí như thanh toán trước hạn, phí chậm thanh toán… Đặc biệt ở mỗi gói lãi suất ưu đãi chỉ có một giai đoạn. Sau đó là lãi suất thả nổi.

Trong thời gian vay có khuyến mãi, người vay vốn cần hỏi chi tiết về thời gian áp dụng lãi suất. Để có kế hoạch trả nợ và trả được nợ.

Tóm lại, trước khi quyết định vay tiêu dùng thì người vay vốn cần xem xét kĩ các yếu tố. Khả năng chi trả, và có cần thiết phải sử dụng đến khoản vay hay không ? Không nên vì thấy lãi suất rẻ mà tham gia vay. Còn nếu vay thì nên chủ động xem xét kỹ lưỡng. Ngoài những lãi suất ưu đãi thì lãi suất hậu khuyến mãi sẽ được tính như thế nào.

Lưu ý khi vay tiêu dùng

Dự trù khả năng trả nợ trong thời gian dài

Khi vay vốn với thời hạn kéo dài, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng, giảm tuỳ theo tình hình thị trường và chính sách của mỗi ngân hàng.

Nếu không chuẩn bị kỹ, người vay sẽ bị đặt vào tình thế bị động vì có khả năng lãi suất tăng theo thời gian.

Do đó, bạn cần dự trù kĩ khả năng thanh toán trước khi quyết định vay. Xem xét các điều kiện về lãi suất và theo dõi biến động lãi suất thị trường. Sẽ giúp bạn lường trước mình có thể thanh toán được tiền ngân hàng trong suốt một thời gian dài hay không.

Lưu ý khi vay tiêu dùng – Không vay quá sức

Bạn có thể được phép giải ngân một số tiền lớn để mua nhà. Tuy nhiên, bạn nên xem lại khả năng chi trả tiền lãi cộng vốn hằng tháng cho ngân hàng hay không.

Người vay phải phân tích chi tiết các khoản chi tiêu hằng ngày (tiền ăn, tiền xăng, tiền học cho con, tiền mua sắm các vật dụng, tiền đi du lịch…). Thêm vào đó, người vay phải trả tiền lãi cộng vốn cho ngân hàng, hằng tháng. Sau khi liệt kê hết các khoản, bạn sẽ thấy mình nên vay bao nhiêu là phù hợp với khả năng tài chính.

Phí thanh toán sớm

Thanh toán trước hạn là cách để người vay giảm bớt chi phí về lãi suất. So với bảng thanh toán ban đầu khi ký kết hợp đồng tín dụng (do việc này dẫn đến ngân hàng mất một khoản lãi suất so với khi người vay duy trì khoản vay đến cuối hạn). Phí thanh toán trước hạn được tính theo tỉ lệ phần trăm (từ 1% đến 5%) trên tổng số dư nợ vào thời điểm thanh toán.

Phí thanh toán chậm

Khi bạn thanh toán trễ so với thời gian thanh toán định kỳ trong hợp đồng. Bạn có thể bị thu phí do thanh toán chậm. Ngân hàng cũng có thể trừ vào tài khoản ngân hàng của bạn (nếu cùng ngân hàng) để trả bớt nợ của bạn. Hoặc nếu bạn đã lựa chọn hình thức vay có thế chấp. Ngân hàng có thể thu hồi tài sản của bạn để đảm bảo để thực hiện phát mãi tài sản.

Liên Hệ:

ĐT: 0967.134.702 ( Ngọc )

Fanpage: Tư Vấn Tài Chính 24/7

Xem thêm: Vay tiền nhanh

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG