Lưu ý khi vay mua nhà

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Ngày nay, việc mua được một căn hộ hay một ngôi nhà là một điều khá khó khăn. Đặc biệt là đối với các gia đình trẻ. Vì vậy, nhiều cá nhân đã tìm đến ngân hàng và vay vốn để mua nhà. Tuy nhiên, để lựa chọn được nên vay ngân hàng nào, điều kiện ra sao và gói vay nào là phù hợp nhất? Hãy xem qua bài viết Lưu ý khi vay mua nhà dưới đây để rõ hơn nhé.

Lưu ý khi vay mua nhà – Điều kiện để được vay ngân hàng

Tuy mỗi ngân hàng có điều kiện cho vay khác nhau. Nhưng vẫn dựa trên những tiêu chuẩn chung. Để ngân hàng có khả năng đánh giá rủi ro cũng như khả năng thu hồi vốn.

Trước khi quyết định vay vốn ngân hàng mua nhà, khách hàng cần tìm hiểu kỹ. Điều kiện cho vay, thông tin gói vay và đánh giá xem mình có phù hợp hay không? Sau đó, chuẩn bị các hồ sơ như sau:

– Người đứng tên vay mua nhà phải là người Việt Nam hoặc Việt Kiều.
– Độ tuổi: Trên 18 tuổi và không quá 60 tuổi khi hết hạn khoản vay (một số ngân hàng quy định là 65 tuổi).
– Có hộ khẩu thường/tạm trú tại tỉnh/thành phố có chi nhánh cho vay của ngân hàng.
– Thu nhập ổn định và đảm bảo được khả năng trả nợ.
– Có tài sản đảm bảo khoản vay hoặc tài sản hình thành từ khoản vay.
– Ngoài ra, với mỗi ngân hàng sẽ có thêm những điều kiện khác.

lưu ý khi vay mua nhà

Lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Lãi suất luôn là tiêu chí mà các ngân hàng nhấn mạnh để truyền thông, cạnh tranh với các ngân hàng khác. Nhằm thu hút số lượng người vay.

Khi đi vay, người vay lại luôn đề cao lãi suất càng thấp càng tốt. Tuy nhiên, có thể lãi suất thấp sẽ đì kèm với các điều kiện khắt khe.

Một số ngân hàng thực hiện ưu đãi với lãi suất thấp rất hấp dẫn. Khoảng 8%/năm nhưng chỉ áp dụng trong khoảng 6 – 12 tháng.
Từ tháng 13 trở đi, lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng từ 3 – 4%.

Ngược lại, có nhiều gói vay với lãi suất cao nhưng kèm theo đó là nhiều ưu đãi khác đáng để cân nhắc.

Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu vay mua nhà. Hãy cố gắng tìm hiểu thông tin thật kĩ từ thời gian vay ưu đãi đến cách tính lãi suất sau ưu đãi.

Các phương án tính lãi vay phổ biến

Hiện nay các ngân hàng có hai phương án tính lãi được áp dụng:

Tính lãi suất theo dư nợ cố định. Phương thức này có nghĩa là mỗi tháng bạn sẽ phải đóng cho ngân hàng một khoản cố định. Mặc dù tiền gốc đã giảm do đã thanh toán vào tháng trước. Nhưng đến các tháng sau bạn vẫn phải đóng một khoản cố định.

Tính lãi suất theo dư nợ giảm dần. Nếu như tháng trước bạn đã đóng thì các tháng sau chỉ đóng lãi suất theo dư nợ còn lại đã được trừ trước đó.

Ngoài ra, còn có cho vay theo hình thức kinh doanh, nghĩa là phải trả lãi hàng tháng.

lưu ý khi vay mua nhà

Lưu ý khi vay mua nhà – Thời hạn vay ngân hàng

Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày tiếp theo của ngày tổ chức tín dụng giải ngân vốn. Đến thời điểm khách hàng phải trả hết nợ gốc và lãi tiền vay theo thỏa thuận của tổ chức tín dụng và khách hàng.

Thời hạn vay càng ngắn thì mức lãi suất càng thấp.

Do đó, nên cân đối giá trị căn nhà dự định mua với ngân sách hiện có. Tính toán tiền chi tiêu cá nhân với năng lực chi trả lãi suất hàng tháng. Từ đó có thể lựa chọn thời hạn vay ngắn hay dài hạn.

Nếu thu nhập thấp, bạn nên kéo dài thời hạn vay để giảm áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng. 

Hiện nay, thời hạn cho vay của các ngân hàng dao động từ 5 – 20 năm. Thậm chí lâu hơn. Tùy thuộc vào lựa chọn của khách hàng.

Giá trị khoản vay

Khoản vay trung bình mà hầu hết các ngân hàng có thể hỗ trợ khách hàng là từ 70 – 85% tổng giá trị căn nhà vay mua.

Cũng có một số ngân hàng hỗ trợ lên đến 100% giá trị bất động sản đăng kí vay mua. Song những yếu tố như thời hạn vay, mức lãi suất thường cao hơn.

Một trong những phương án lý tưởng khi vay mua nhà là bạn nên có trước ít nhất là 30% giá trị căn nhà. Hoặc lý tưởng hơn là 50% cho đến 70%. Bởi đây là mức vay lý tưởng và giảm được áp lực trả nợ. Giúp người vay vốn vừa dễ dàng thanh toán tiền vay cho ngân hàng. Vừa có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống.

lưu ý khi vay mua nhà

Thời gian xét duyệt hồ sơ vay

Tránh trường hợp ngân hàng để hồ sơ tồn đọng, giải quyết không kịp thời. Người đi vay cần chú ý thời gian xét duyệt hồ sơ của ngân hàng. Ưu tiên các ngân hàng đưa ra cam kết về thời gian duyệt hồ sơ. Chủ động sắp xếp thời gian khi ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được hỗ trợ khoản vay nhanh nhất.

Quá trình giải ngân của ngân hàng thường được tiến hành theo 5 bước sau:
– Thu thập thông tin khách.
– Hướng dẫn chuẩn bị các thủ tục cần thiết.
– Khâu thẩm định khách hàng.
– Phê duyệt khoản vay.
– Quyết định cho vay. Và cuối cùng, tiến hành giải ngân.

Thời gian giải ngân tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Đồng thời cũng phụ thuộc vào độ trung thực cũng như khả năng chuẩn bị giấy tờ cho hợp đồng vay.

Hãy luôn đảm bảo bạn có khả năng chi trả khoản nợ của mình. Đó là điều kiện quan trọng nhất để ngân hàng tiến hành cho vay.

Liên Hệ:

ĐT: 0967.134.702 ( Ngọc )

Fanpage: Tư Vấn Tài Chính 24/7

Xem thêm: Lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng


Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG