LÃI SUẤT VAY THẾ CHẤP

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Việc chọn lựa ngân hàng với mức lãi suất vay thế chấp phù hợp luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vay thế chấp là một hình thức vay được nhiều người sử dụng khi có nhu cầu cần một khoản tiền lớn vì lãi suất vay thế chấp khá thấp. Nếu bạn đang sở hữu một số lượng tài sản có giá trị, không muốn bán để thu tài chính về thì có thể vay thế chấp. Hầu hết các ngân hàng đều đưa ra dịch vụ vay thế chấp cho bạn chọn lựa. Với các mức lãi suất, thời hạn vay và giá trị vay khác nhau ở mỗi ngân hàng.

Lãi suất vay thế chấp

1. Vay thế chấp là gì?

Mục đích sử dụng vay thế chấp thường vì các hình thức mua nhà, tiêu dùng, đầu tư kinh doanh… Bên phía ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất cụ thể, giá trị khoản vay, thời hạn vay, thời gian đáo hạn định kì… Người đi vay có nhiệm vụ chứng minh tài sản thế chấp có giá trị, có đầy đủ giấy tờ, mục đích vay và sử dụng tiền minh bạch, hồ sơ xin vay thế chấp đầy đủ thủ tục bên ngân hàng yêu cầu để vay ngân hàng thành công.

Vay thế chấp là hình thức dùng tài sản có giá trị. Do bản thân người đi vay đang sở hữu làm bảo lãnh để xin vay một khoản tiền phù hợp với giá trị tài sản tại ngân hàng. Khi vay tiền, bạn sẽ tạm thời giao quyền sở hữu tài sản cho bên ngân hàng và được phép lấy lại quyền sở hữu tài sản khi hoàn trả đủ số nợ và tiền lãi theo thỏa thuận. Khi không thể chi trả dư nợ, nợ quá hạn, ngân hàng sẽ tiến hành tịch biên và thanh lý tài sản.

2. Đặc điểm lãi suất vay thế chấp

Mức lãi suất càng thấp, người đi vay càng có lợi. Có thể thấy, lãi suất vay thế chấp là yếu tố được nhiều người quan tâm nhất khi chọn lựa dịch vụ vay tại các ngân hàng. Hầu hết lãi suất vay thế chấp không có quá nhiều chênh lệch, thường bị tác động bởi những thay đổi của lãi suất thị trường và mức lãi suất niêm yết ngân hàng Nhà nước.

Sức cạnh tranh lãi suất cho vay giữa các ngân hàng Nhà nước và ngân hàng tư nhân ngày càng mạnh. Điều đó đem lại nhiều lựa chọn cho khách hàng. Hiện nay lãi suất vay ngân hàng ổn định hơn so với các năm, mức chênh lệch lãi suất không quá nhiều.

Người đi vay thường chọn các ngân hàng lớn, có lãi suất vay ổn định và phải chăng như Vietcombank, AgriBank, BIDV, VietinBank,… với mức lãi suất cho vay khu vực thành thị thường thấp hơn từ 1-1,2% so với các khu vực khác.

Ví dụ như ngân hàng PVBank (ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam) hiện đang cung cấp mức lãi suất vay thế chấp thấp nhất trong số các ngân hàng (0,99%). Tuy vậy đây chỉ là mức lãi suất giai đoạn đầu và sẽ tăng dần vào các kì hạn sau. Ngoài ra mức lãi suất của ngân hàng VietBank chỉ với 4,5% cho mỗi lần vay thế chấp cũng nhận được nhiều quan tâm.

Các ngân hàng Cổ phần như VIB, MB Bank, VpBank, Sacombank, TPBank, … thường xuyên đưa ra các mức lãi suất cạnh tranh. Kèm theo các dịch vụ hỗ trợ, khuyến mãi, cam kết giải quyết hồ sơ nhanh chóng… để thu hút khách hàng. Nhưng các mức phí trả nợ trước hạn, đáo hạn muộn… thường khá cao.

3. Lãi suất vay thế chấp của các ngân hàng

Ngân hàngLãi suất/nămMức vay tối đaThời hạn vay
Dong A Bank0.11570% nhu cầu vay
Bắc Á Bank0.1170% nhu cầu vay
GP Bank0.1170% nhu cầu vay
Techcombank0.1035Tối đa 19 tỷ đồng25 năm
ACB0.08Linh hoạt
MB0.0890% nhu cầu khoản vay
VIB0.07980% giá trị bất động sản240 tháng
HSBC0.074970% giá trị nhà đất20 năm
Vietcombank0.07370% giá trị bất động sản15 năm
BIDV0.07100% giá trị bất động sản20 năm
Vietin Bank0.0780% nhu cầu giá trị vay7 năm
VP Bank0.0699100% nhu cầu vay
Sacombanl0.0688100 giá trị bất động sản
ANZ0.06575% giá trị bất động sản25 năm
AB Bank0.064985% giá trị bất động sản20 năm
Ngân hàng Phương Đông0.0599100% giá trị bất động sản240 tháng
OCB0.0599100% bất động sản20 năm
SHB0.0590% giá trị nhà đất
Lienviet Post Bank0.0570% nhu cầu vay
TP Bank0.03990% giá trị nhà20 năm

4. Lưu ý khi chọn lựa lãi suất vay thế chấp ngân hàng

Mức lãi suất quá thấp cũng có thể tiềm ẩn nhiều bất cập ở tương lai. Những loại phí dịch vụ kèm theo, khoản vay hạn chế, thời gian đáo hạn ngắn… cũng là những yếu tố đáng quan tâm.

– Chọn gói vay phù hợp với nhu cầu.

– Xác nhận điều kiện cho vay của bạn ngân hàng, đảm bảo bản thân nằm trong nhóm đối tượng ngân hàng cho vay.

– Tìm hiểu kĩ về các đặc điểm lãi suất: mức lãi suất ngân hàng đưa ra, cách tính lãi suất của ngân hàng (tính lãi suất theo dư nợ giảm dần hay theo mức nợ ban đầu), mức lãi suất thay đổi định kì hay cố định.

– Đảm bảo có đủ khả năng vay tài chính ngân hàng, đủ khả năng chi trả nợ và lãi suất. Biết cân đối, tính toán lại các khoản chi tiêu trong gia đình để dành ra chi trả khoản vay định kì.

– Các điều khoản và điều kiện khoản vay kèm theo: thời gian ưu đãi khoản vay, mức phí trả nợ trước hạn, thời gian đáo hạn…

– Đảm bảo nắm rõ cách tính lãi suất của ngân hàng, thời hạn điểu chỉnh lãi suất

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline: 0967.134.702 ( Ngọc )

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG