Lãi suất và các phí thẻ tín dụng

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Thẻ tín dụng đang là sản phẩm hấp dẫn người tiêu dùng bởi sự thuận tiện, nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu trước, thanh toán sau, ưu đãi tối đa 45 ngày. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ về lãi suất thẻ tín dụng và các loại phí khi sử dụng thẻ tín dụng.

Lãi suất và các phí thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit Card, là hình thức hỗ trợ người dùng thanh toán khi chi tiêu dù trong tài khoản không có sẵn tiền. Bên ngân hàng cấp thẻ sẽ cấp một hạn mức nhất định vào tài khoản của bạn. Đến hết tháng, chủ thẻ có nhiệm vụ hoàn lại số tiền đã chi tiêu trước đó.

Hạn mức được cấp phụ thuộc vào điều kiện chủ thẻ theo mức lương đáp ứng tiêu chuẩn của ngân hàng. Khi đã đủ điều kiện, ngân hàng sẽ cấp thẻ và hạn mức tiêu dùng nhất định.

Lãi suất và các phí thẻ tín dụng

Lãi suất thẻ tín dụng

Để hiểu rõ hơn về lãi suất thẻ tín dụng, bạn cần hiểu một số từ ngữ chuyên môn sau:

  • Chu kỳ thanh toán: Khoảng thời gian 30 ngày mà ngân hàng sẽ chốt những giao dịch phát sinh của bạn.
  • Thời gian ân hạn: Đây là thời hạn mà bạn phải trả nợ. Thường thì ngân hàng sẽ cho dư ra 15 ngày sau ngày cuối của chu kỳ thanh toán.

Hiện nay tại Việt Nam, đa số các ngân hàng/ tổ chức tín dụng ưu đãi miễn lãi “tối đa” 45 ngày. Có nghĩa là ngoài 30 ngày trong chu kỳ thanh toán. Chủ thẻ có thêm 15 ngày nữa để trả nợ. Thực tế, số ngày được miễn lãi còn phụ thuộc vào thời điểm khách hàng thực hiện từng giao dịch, loại giao dịch. Và ngày sao kê của sản phẩm thẻ đó.

Ví dụ:

Chu kỳ thanh toán của là ngày 1 đến ngày 30.
– Nếu bạn mua hàng vào ngày 1/4 thì ngân hàng sẽ gửi hóa đơn thanh toán thẻ tín dụng cho bạn vào ngày 30/1. Và trong đó sẽ báo cho bạn biết rằng ngày 15/2 là hạn chót bạn phải trả tiền. (tháng 4 có 30 ngày + với 15 ngày đầu tháng 5 là 45 ngày)
– Trường hợp bạn mua hàng vào ngày 15/1 thì bạn chỉ còn khoảng 30 ngày để miễn lãi. Trường hợp bạn mua hàng vào ngày 30/1 thì bạn chỉ còn khoảng 15 ngày để miễn lãi.

Vào cuối kỳ thanh toán, ngân hàng sẽ gửi tới bạn bản sao kê tín dụng có thông tin số tiền tối thiểu phải trả (minimum payment). Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có số tiền khác nhau.

Ở Việt Nam, đa số ngân hàng áp dụng số tiền tối thiểu này là 5% trên dư nợ cuối kỳ (balance). Hoặc ít nhất là 50.000 đồng. Nếu không trả hết tổng số tiền chi tiêu mà chỉ thanh toán mức tối thiểu (hoặc trên tối thiểu). Số tiền lãi sẽ được tính dựa trên dư nợ thẻ.

Lưu ý: Riêng các giao dịch như rút tiền mặt (cash advance) ở máy ATM thì đã bị tính lãi bắt đầu ngay tại thời điểm bạn rút tiền rồi.

Lãi suất và các phí thẻ tín dụng

Các loại phí sử dụng thẻ

Phí vượt hạn mức tín dụng

Ngân hàng cho phép chủ thẻ sử dụng quá hạn mức cho phép. Tuy nhiên, với điều kiện là sẽ phải đóng khoản phí vượt hạn mức tín dụng trên phần tiền vượt. Tuỳ mỗi ngân hàng quy định, mức phí này có thể được quy định một mức cụ thể, hoặc được tính phần trăm trên số tiền vượt hạn mức tín dụng.

Phí thường niên

Là phí dịch vụ hàng năm để duy trì tài khoản thẻ tín dụng. Và những lợi ích có được từ thẻ tín dụng. Phí thường niên được tính kể từ khi khách nhận được thẻ và đều đặn vào ngày này mỗi năm. Tùy vào loại thẻ và tùy vào đối tượng khách hàng, ngân hàng/ tổ chức tín dụng phát hành thẻ có thể miễn phí thường niên trọn đời cho khách hàng sử dụng thẻ.

Phí chuyển đổi ngoại tệ

Khi bạn sử dụng thẻ để thanh toán cho các giao dịch bằng ngoại tệ tại nước ngoài. Số ngoại tệ này sẽ được chuyển đổi và thể hiện bằng tiền VND trên bảng sao kê. Và bạn phải trả thêm phí chuyển đổi ngoại tệ. Mức phí này có thể là 2% tới 3% trên số tiền của mỗi giao dịch.

Phí phạt chậm thanh toán

Là khoản phí khách hàng thẻ tín dụng phải chịu nếu không thanh toán đủ và đúng hạn số tiền thanh toán tối thiểu. Trên sao kê hàng tháng luôn có thông tin về tổng số tiền mà bạn đã chi tiêu trong chu kỳ thanh toán. Cùng với số tiền thanh toán tối thiểu và ngày đến hạn thanh toán. Ngày đến hạn là ngày cuối cùng khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng ít nhất số tiền tối thiểu. Nếu bạn không trả được đầy đủ tiền chi tiêu, thì phải trả ít nhất là khoản tối thiểu này. Nếu không bạn sẽ bị phạt vì chậm trả nợ.

Phí rút tiền mặt

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại các trụ ATM. Với mỗi lần rút tiền mặt từ thẻ, một khoản phí sẽ được tính trên số tiền bạn rút. Đó chính là phí rút tiền mặt. Hiện nay phí này dao động từ 1% – 4% trên số tiền bạn rút.

Lãi suất và các phí thẻ tín dụng – Để không bị lãi và phí phạt chậm thanh toán

Khi đã hiểu rõ đặc điểm tính lãi và phí của thẻ. Khách hàng có thể chủ động lựa chọn thời điểm thực hiện các giao dịch. Mua bán hàng hóa dịch vụ sát với ngày sao kê của kỳ liền trước đó để tận dụng tối đa thời gian ân hạn.

Để trở thành người tiêu dùng thông minh không khó. Chủ thẻ chỉ cần cân đối ngân sách chi tiêu hợp lý. Đặc biệt, luôn ghi nhớ ngày đến hạn để thanh toán đầy đủ và kịp thời.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG