Lãi Suất Cho Vay Ngân Hàng: Nên Vay Theo Kỳ Hạn Nào Là Hợp Lý

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Làm thế nào chúng ta có thể xác định cách tính tiền lãi suất mà phải trả hàng tháng khi vay ngân hàng? Thời gian vay nên kéo dài trong khoảng bao lâu là hợp lý? Và làm thế nào để tìm kiếm ngân hàng nào có lãi suất thấp nhất hiện nay? Lãi suất đóng vai trò hàng đầu trong quá trình vay, là điểm quan trọng mà mọi người quan tâm. Đây cũng là chiến lược chủ đạo mà các ngân hàng áp dụng để thu hút sự quan tâm và lựa chọn từ phía khách hàng. Cùng Tư vấn tài chính 247 tìm hiểu về lãi suất cho vay ngân hàng tại bài viết này nhé.

Lãi suất cho vay ngân hàng được hiểu như thế nào?

Lãi suất vay ngân hàng là tỷ lệ phần trăm thể hiện số tiền lãi phải trả so với số vốn được cho vay. Đây là mức phí mà người vay phải trả cho ngân hàng trong khoảng thời gian vay, thường được tính trong chu kỳ một năm.

Lãi suất cho vay ngân hàng hiện nay có 2 nhóm chính
Lãi suất cho vay ngân hàng hiện nay có 2 nhóm chính

Có hai nhóm lãi suất chính: vay tín chấp và vay thế chấp.

  • Lãi suất vay tín chấp: Áp dụng cho các khoản vay không yêu cầu tài sản đảm bảo. Đặc điểm của lãi suất vay tín chấp đánh giá vào sự uy tín cá nhân của người vay. Hiện nay, mức lãi suất cho vay tín chấp thường dao động từ 18% đến 25%/năm. Điều này thường cao hơn so với lãi suất cho vay thế chấp và thường cố định trong thời gian vay.
  • Lãi suất vay thế chấp: Áp dụng cho khoản vay có yêu cầu tài sản đảm bảo. Mức lãi suất thường được cố định trong giai đoạn đầu, sau đó điều chỉnh theo biến động của lãi suất thị trường.

Hướng dẫn chi tiết cách tính lãi suất cho vay ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng thường có 3 cách tính lãi suất phổ biến, cụ thể như sau:

  • Lãi suất cố định: Ngày nay, có 3 phương pháp tính lãi phổ biến, trong đó cách tính lãi theo lãi suất cố định được nhiều khách hàng ưa chuộng. Đây là gói vay mà khách hàng được cung cấp với một mức lãi suất cố định và rõ ràng suốt thời gian vay. Điều này giúp giảm rủi ro khi lãi suất thị trường biến động.
  • Lãi trả góp đều theo dư nợ giảm dần: Hình thức tính lãi vay này là việc khách hàng trả một khoản tiền cố định hàng tháng suốt thời gian vay. Tuy nhiên, tại thời điểm tất toán, sự chênh lệch giữa số tiền lãi dự tính và thực tế phát sinh có thể yêu cầu khách hàng thanh toán thêm.
Hướng dẫn cách tính lãi suất cho vay ngân hàng chi tiết
Hướng dẫn cách tính lãi suất cho vay ngân hàng chi tiết
  • Lãi suất thả nổi, dư nợ giảm dần: Lãi suất được tính bằng cách cộng lãi suất cơ sở với biên độ được quy định trên hợp đồng vay. Trong đó, lãi suất cơ sở biến động theo thời gian, dựa trên lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Khách hàng có lợi thế khi lãi suất thị trường giảm, nhưng cũng phải đối mặt với rủi ro khi lãi suất tăng.

Đâu là ngân hàng có lãi suất cho vay thấp nhất?

Ngân hàng có lãi suất vay để mua nhà tốt nhất

Lãi suất vay ngân hàng của BIDV đang ở mức ưu đãi nhất, điều này còn được đánh giá cao với vị thế là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam. BIDV không chỉ có lịch sử kinh nghiệm lâu dài mà còn sở hữu tiềm lực tài chính vững chắc.

Cùng với BIDV, nhóm ngân hàng trong nước như Techcombank, Vietcombank, Eximbank cũng đều cung cấp lãi suất ưu đãi. Mỗi ngân hàng đều có đặc điểm và ưu điểm riêng biệt. Ví dụ, Eximbank là ngân hàng duy nhất hiện nay cho phép người vay nhận tiền mà không cần phong tỏa khoản vay. Trong khi đó, Techcombank cho phép khách hàng trả thêm 20 triệu tiền gốc mỗi tháng mà không bị phạt trả nợ trước hạn.

Ngân hàng nào có lãi suất vay mua nhà tốt nhất
Ngân hàng nào có lãi suất vay mua nhà tốt nhất

Ngoài ra, nhóm ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered, UOB, Shinhan Bank, cũng có mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều kiện vay vốn tại các ngân hàng quốc tế này thường khá chặt chẽ.

Ngân hàng có lãi suất vay để mua xe ô tô nhiều ưu đãi nhất

Dịch vụ cho vay mua xe tại BIDV được đánh giá cao, đặc biệt là trong lĩnh vực cho vay mua nhà đất và cho vay mua xe ô tô trả góp. BIDV không chỉ đứng đầu về sản phẩm bán lẻ cho vay mua nhà đất mà còn xuất sắc trong việc cung cấp các gói vay mua xe ô tô trả góp.

TechcomBank tiếp tục là một cái tên được xướng tên trong lĩnh vực này, đặc biệt là với chương trình cho vay mua xe ô tô trả góp. Techcombank mở rộng phạm vi vay cả cho xe cũ và mới, với lãi suất ưu đãi đáng chú ý, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu ô tô ưng ý. Mức lãi suất cho vay mua xe ô tô chỉ từ 7,99%/năm, một con số hấp dẫn mà ngân hàng này cung cấp.

Techcombank không chỉ chú trọng vào cho vay mua xe ô tô, mà còn là một trong những ngân hàng có chính sách vay thế chấp với lãi suất thấp, bao gồm cả vay mua nhà và vay mua xe. Chương trình vay ưu đãi của Techcombank còn kèm theo chính sách trả trước 20 triệu tiền gốc mỗi tháng đối với vay mua nhà và 10 triệu tiền gốc mỗi tháng đối với vay mua xe.

Ngân hàng nào có lãi suất cho vay mua xe ô tô tốt nhất
Ngân hàng nào có lãi suất cho vay mua xe ô tô tốt nhất
  • Gói vay mua xe của Techcombank áp dụng cho cả xe mới và xe cũ. Lãi suất ưu đãi với Gói 1 là 8,79%/năm cho xe mới và 9,29%/năm cho xe cũ trong 12 tháng đầu. Gói 2 có lãi suất 7,99%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Hạn mức vay lên đến 80% giá trị xe sau định giá của ngân hàng và 100% nếu có tài sản đảm bảo. Thời gian vay kéo dài tối đa 7 năm và Techcombank cam kết thông báo tín dụng trong vòng 24h sau khi nhận hồ sơ của bạn.
  • Gói vay mua xe của VPBank cung cấp lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,99%/năm. Được đưa ra để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu mua xe với mục đích đi lại hoặc kinh doanh, VPBank đưa ra các gói lãi suất hấp dẫn như Gói 1 với 6,9%/năm trong 6 tháng đầu, Gói 2 với 5,9%/năm trong 3 tháng đầu và Gói 3 với lãi suất 7,9%/năm trong 12 tháng đầu. Thời gian vay lên đến 8 năm và VPBank cam kết phê duyệt hồ sơ nhanh chóng, đáp ứng trong vòng 2 ngày với mức hỗ trợ tối đa 100% giá trị xe nếu có tài sản đảm bảo.

Nên vay ngân hàng theo kỳ hạn nào là hợp lý nhất

Kỳ hạn vay còn gọi là thời hạn vay, là khoảng thời gian tính từ ngày sau khi tổ chức tín dụng giải ngân vốn vay cho khách hàng đến khi khách hàng phải hoàn tất việc trả nợ gốc và lãi theo thoả thuận. Ngân hàng thường khuyến khích bạn đăng ký thời gian vay dài để giảm áp lực trả nợ hàng tháng, tạo điều kiện thuận lợi trong giai đoạn đầu.

Khách hàng nên vay tiền theo kỳ hạn nào là tốt nhất
Khách hàng nên vay tiền theo kỳ hạn nào là tốt nhất

Nếu bạn muốn vay trong thời gian ngắn, việc trả nợ sẽ nhanh hơn và số tiền gốc giảm nhanh chóng sau mỗi kỳ trả. Tuy nhiên, cần tính toán chi tiết để đảm bảo số tiền trả hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập, tránh tình trạng không kiểm soát được tình hình tài chính cá nhân. Điều này đặc biệt quan trọng nếu tình hình tài chính không dư dả và chỉ nên áp dụng khi bạn có khả năng chắc chắn về khả năng trả nợ.

Hy vọng với những chia sẻ của Tư vấn tài chính 247 về các thông tin có liên quan đến lãi suất cho vay ngân hàng cũng như nên vay ở thời điểm nào là tốt nhất. Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến tài chính muốn vay với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản có thể tham khảo các gói vay của chúng tôi.

Xem thêm: 

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline: 0967.134.702 ( Ngọc )

Fanpage: Tư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG