LÃI SUẤT CHO VAY NGÂN HÀNG

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Cách tính tiền lãi suất cho vay ngân hàng phải trả mỗi tháng như thế nào? Nên vay trong thời hạn bao lâu là hợp lý? Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất hiện nay?

Lãi suất là yếu tố khi vay bạn quan tâm hàng đầu. Đây cũng là sách lược chính được các ngân hàng sử dụng để thu hút khách hàng.

lãi suất cho vay ngân hàng

1. Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất vay ngân hàng là tỷ lệ phần trăm giữa tiền lãi so với số vốn cho vay. Lãi suất vay vốn ngân hàng là tỷ lệ mức phí người vay phải trả cho phía ngân hàng trong thời gian vay. Mức lãi suất thường được xác định trong khoảng thời gian là một năm.

Ta có thể chia thành 2 nhóm lãi suất: vay tín chấp và vay thế chấp.

Lãi suất vay tín chấp:

Áp dụng cho các khoản vay tín chấp (vay không cần tài sản đảm bảo). Đặc tính của sản phẩm vay dựa trên uy tín của người vay. Hiện nay, lãi suất cho vay tín chấp dao động từ 18% – 25%/năm. Lãi suất vay tín chấp thường cao hơn nhiều so với mức lãi suất cho vay thế chấp. Mức lãi suất này thường cố định trong suốt thời gian vay vốn.

Lãi suất vay thế chấp:

Là mức lãi áp dụng cho khoản vay thế chấp (vay có tài sản đảm bảo). Mức lãi suất này cố định trong một thời gian đầu. Sau đó sẽ điều chỉnh thả nổi theo lãi suất thị trường.

2. Cách tính lãi suất cho vay ngân hàng

Hiện nay, có 3 phương pháp tính lãi phổ biến đang được các ngân hàng áp dụng 

– Cách tính lãi suất cho vay ngân hàng theo lãi suất cố định

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo lãi suất cố định là ngân hàng cung cấp cho bạn gói vay với một mức lãi suất cố định và rõ ràng trong suốt thời hạn của khoản vay. Vì lãi suất đã luôn luôn được cố định. Giúp khách hàng tránh được rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao.

– Cách tính lãi trả góp đều theo dư nợ giảm dần

Đây là hình thức tính lãi vay mà mỗi tháng khách hàng sẽ trả cho ngân hàng một khoản tiền cố định trong suốt thời gian vay vốn.

Ở thời điểm tất toán khoản vay. Do sự sai lệch giữa số tiền lãi dự tính và tiền lãi phát sinh trên thực tế.. Bạn có thể phải trả thêm khoản chênh lệch tiền lãi.

Để đưa ra được con số trả mỗi tháng, ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất đã được cân đối. Sau đó, kết hợp với dự đoán lãi suất tương lai và đưa ra con số lãi suất áp dụng cho suốt thời gian vay.

– Cách tính lãi suất cho vay ngân hàng theo lãi suất thả nổi, dư nợ giảm dần

Lãi suất = Lãi suất cơ sở + biên độ

Biên độ là con số cố định được quy định trên hợp đồng vay vốn.

Lãi suất cơ sở là lãi suất biến động theo thời gian. Ngân hàng căn cứ theo lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng đó với thời hạn 12 tháng hoặc 24 tháng.

Bạn sẽ được hưởng ưu đãi khi lãi suất thị trường giảm. Ngược lại sẽ phải chịu rủi ro khi lãi suất thị trường tăng cao.

3. Top ngân hàng có lãi suất cho vay ngân hàng thấp nhất hiện nay

Nhóm ngân hàng có lãi suất vay ngân hàng mua nhà tốt

Lãi suất vay ngân hàng BIDV đang ở mức ưu đãi nhất. Đây cũng được đánh giá là một trong những thương hiệu ngân hàng đứng đầu Việt Nam. BIDV có bề dày kinh nghiệm lâu đời, tiềm lực tài chính vững chắc.

Ngoài ra nhóm ngân hàng trong nước có lãi suất ưu đãi còn có: Vietcombank, Techcombank, Eximbank… Mỗi ngân hàng đều sỡ hữu một đặc điểm và thế mạnh riêng. Với Eximbank, đây là ngân hàng duy nhất trên thị trường hiện nay cho phép người vay nhận tiền với hình thức không phong tỏa khoản vay. Với Techcombank, khách hàng có thể trả thêm 20 triệu tiền gốc mỗi tháng mà không mất phí phạt trả nợ trước hạn,

Tiếp theo là nhóm ngân hàng nước ngoài như UOB, Shinhanbank, Standard chartered cũng có mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, điều kiện vay vốn tại các ngân hàng này khá chặt chẽ.

Nhóm ngân hàng có lãi suất cho vay ngân hàng mua xe ô tô ưu đãi

Dịch vụ cho vay mua xe tại BIDV năm 2019 được đánh giá cao. BIDV luôn đứng đầu các sản phẩm bán lẻ về cho vay mua nhà đất lẫncho vay mua xe ô tô trả góp.

Tiếp theo, TechcomBank hiện đang có chương trình cho vay mua xe ô tô trả góp. Techcombank cho vay cả với xe cũ lẫn xe mới. Lãi suất ưu đãi hấp dẫn, giúp bạn sớm sở hữu chiếc oto như ý. Mức lãi suất vay mua xe ô tô ưu đãi được ngân hàng này đưa ra chỉ từ 7,99%/năm.

Techcombank cũng là một trong những ngân hàng cho vay thế chấp với lãi suất thấp với 2 sản phẩm là vay mua nhà và vay mua xe.

Chương trình vay ưu đãi trả trước 20 triệu tiền gốc mỗi tháng đối với vay mua nhà, 10 triệu tiền gốc mỗi tháng đối với vay mua xe.

Gói vay mua xe Techcombank

Ngân hàng Techcombank cho vay vốn mua xe áp dụng với cả xe mới và xe cũ

  • Gói 1: Lãi suất 8,79%/năm cố định trong vòng 12 tháng đầu với xe mới; 9,29%/năm cố định trong vòng 12 tháng đầu với xe cũ.
  • Gói 2: Lãi suất 7,99%/năm cố định trong vòng 6 tháng đầu 

Khách hàng vay mua xe tại Techcombank có thể vay vốn tối đa 7 năm. Hạn mức vay 80% giá trị xe sau khi đã được ngân hàng định giá. 100% giá trị xe nếu có thêm tài sản đảm bảo. Techcombank cũng cam kết ra thông báo tín dụng chậm nhất sau 24h kể từ khi tiếp nhận hồ sơ của bạn.

Gói vay mua xe VPBank

Ngân hàng VPBank cũng triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng có nhu cầu vay mua xe. Lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,99%/năm.

Ngân hàng VPBank hỗ trợ vay mua xe với mục đích đi lại, kinh doanh. Cùng với các mức lãi suất ưu đãi như:

  • Gói 1: Lãi suất 6,9%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên
  • Gói 2: Lãi suất 5,9%/năm cố định trong 3 tháng đầu tiên
  • Gói 3: Lãi suất 7,9%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên.

Bạn được vay mua xe với thời gian tối đa 8 năm. VPBank cũng cam kết phê duyệt hồ sơ nhanh chóng, phúc đáp muộn nhất sau 2 ngày. Hỗ trợ 100% giá trị xe nếu có tài sản đảm bảo.

5. Vay ngân hàng theo kỳ hạn thế nào thì hợp lí?

Kỳ hạn vay (thời hạn vay) là khoảng thời gian được tính từ ngày tiếp theo của ngày tổ chức tín dụng giải ngân vốn vay cho khách hàng cho đến thời điểm khách hàng phải trả hết nợ gốc và lãi tiền vay theo thỏa thuận của tổ chức tín dụng và khách hàng.

Ngân hàng thường đưa ra lời khuyên cho bạn đăng ký thời gian vay dài. Khi đó mức trả hàng tháng ít đi, giúp cho áp lực trả nợ trong thời gian đầu giảm nhẹ.

Bạn có thể lựa chọn thời gian vay ngắn để thời gian trả nợ rút ngắn và số tiền gốc giảm đi nhiều sau mỗi lần trả. Bạn cần lưu ý tính toán chi tiết để số tiền trả nợ hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập. Tránh tình trạng không kiểm soát được tình hình tài chính cá nhân của mình. Trường hợp này chỉ áp dụng nếu tài chinh bạn dư dả có nắm chắc khả năng trả nợ.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline: 0967.134.702 ( Ngọc )

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG