Hình thức vay ngân hàng

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Hình thức vay ngân hàng

Trên thị trường ngân hàng hiện nay có hai hình thức cho vay chủ yếu. Vay tín chấp và vay thế chấp. Trước khi bạn đang tìm hiểu và cần vay tiền ngân hàng nhưng chưa biết làm sao. Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách về hai hình thức trên cũng như điều kiện vay ngân hàng.

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay đòi hỏi người vay phải thế chấp tài sản. Như giấy tờ nhà đất, xe ô tô, hay tài sản hữu hình có giá trị cao khác. Những khách hàng có nhu cầu vay vốn lớn sẽ chọn vay thế chấp và phải thế chấp tài sản có giá trị tương đương với lượng vốn cần vay. Tài sản của người đi vay tuy đã được đem ra thế chấp nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn còn thuộc người đi vay. Khi người vay không thể trả được nợ cho ngân hàng, người vay sẽ phải chuyển quyền sở hữu tài sản đó cho ngân hàng.

hình thức vay ngân hàng

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo. Khách hàng không cần phải đem bất cứ tài sản nào ra để thế chấp cho ngân hàng. Ngân hàng sẽ xác định mức độ tin cậy của bạn dựa trên thu nhập cá nhân và lịch sử tài chính. Hạn mức vay của mỗi ngân hàng khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ tin cậy của bạn mà ngân hàng sẽ quyết định số tiền vay.

Vay tín chấp được chọn khi người đi vay cần gấp một khoản tiền không quá lớn với thủ tục đơn giản và nhanh chóng. Lý do vay là để giải quyết một số khó khăn các nhân khi cần tiền gấp. Thời gian vay dao động từ 1năm – 2 năm, dựa vào sự thẩm định của mỗi ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Khi vay thế chấp thì có vay tín chấp không

Theo quy định của các ngân hàng nếu bạn đang có khoản vay thế chấp. Bạn sẽ không được hỗ trợ vay thêm dưới bất cứ hình thức cho vay nào. Để có thể tiếp tục vay bạn cần phải trả hết số nợ hiện tại. 

Nhưng nếu bạn đang vay tín chấp nhưng vẫn có nhu cầu vay tín chấp thêm. Bạn có thể được duyệt vay tuỳ thuộc vào đánh giá của ngân hàng về khả năng trả nợ của bạn.

Làm sao để được vay tín chấp, hình thức vay ngân hàng

Nếu bạn có lịch sử tài chính tốt, trả nợ đầy đủ và đúng hạn, không bị tồn nợ thì việc vay tín chấp là tương đối dễ dàng. Về mặt thủ tục vay tín chấp có yêu cầu giấy tờ đơn giản hơn rất nhiều. So với vay thế chấp và thời gian duyệt cũng nhanh hơn. Bạn không cần phải có bất kỳ giấy tờ chứng minh tài sản nào. Điều kiện vay tín chấp.

Là công dân Việt Nam.

Có KT3/ hộ khẩu thường trú.

Độ tuổi tối thiểu 19 tuổi và tối đa 50 tuổi đối với nữ và 55 đối với nam.

Thu nhập tối thiểu tuỳ theo điều kiện ngân hàng.

Không nằm trong nhóm đối tượng tội phạm/ danh sách đen không có nợ xấu.

Làm sao để được vay thế chấp

Đẩ vay thế chấp trước tiên bạn cần có cần tài sản để thế chấp. Tài sản này có thể là bất động sản, xe cộ, sổ tiết kiệm. Mỗi ngân hàng sẽ có thời gian trả nợ và mức vay khác nhau nhưng thời gian vay có thể lên đến 15 năm và mức vay có thể lên đến 85% giá trị tài sản.

hình thức vay ngân hàng

Ngân hàng thường rất cẩn thận trong việc xét duyệt tài sản thế chấp để đảm bảo khả năng trả nợ của người vay. Vì vậy, ngoài những điều kiện cá nhân cơ bản như vay tín chấp, tài sản thế chấp sẽ phải thoả mãn những điều kiện vay ngân hàng như sau:

 • Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người vay. Có đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật.
 • Tài sản thế chấp không nằm trong diện đang tranh chấp.
 • Tài sản thế chấp phải thoả điều kiện vay của ngân hàng
 • Tài sản thế chấp không nằm trong diện đang quy hoạch hoặc nằm trong dự án quy hoạch trong tương lai.
 • Tài sản được cho là thế chấp hợp lệ khi được người vay đăng ký thế chấp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Người vay phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý bản gốc rõ ràng. Không rách, không tẩy xoá. Các trang thêm phải có dấu giáp lai của cơ quan chức năng.
 • Ngoài ra người vay cũng cần phải có:
 • Bảng lương, chứng minh thu nhập hàng tháng có xác nhận tại ngân hàng.
 • Các chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn.
 • Giấy đề xuất phương án trả nợ. Phương án và thời gian trả nợ sẽ tuỳ thuộc vào điều kiện cụ thể của người vay.

Nên vay thế chấp không – Hình thức vay ngân hàng

Vay thế chấp thích hợp với những ai muốn khởi nghiệp , mua thêm bất động sản, sửa chữa nhà ở, mua ôtô. Lợi ích của hình thức vay ngân hàng này có thể kể đến:

 • Khoản tiền cho vay lớn, giúp bạn có nguồn tài chính dồi dào để thực hiện những dự định cá nhân, trả nợ, chi phí y tế,…
 • Lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp do bạn đã có tài sản để đảm bảo cho khoản vay.
 • Thời gian trả nợ dài, có thể lên đến 15 năm giúp bạn đỡ bớt phần nào gánh nặng nợ nần.

hình thức vay ngân hàng

Do vay thế chấp cần tài sản đảm bảo nên nếu bạn không có một tài sản có giá trị. Hoặc tài sản của bạn đang vướng vào tranh chấp, bạn sẽ không thể vay thế chấp được.

Thủ tục giấy tờ phức tạp dẫn đến thời gian duyệt vay lâu. Không thích hợp với những ai đang gặp khó khăn về kinh tế và cần hỗ trợ gấp.

Có nên vay tín chấp không và hình thức vay ngân hàng

Nhìn chung vay tín chấp và hình thức vay ngân hàng là hình thức vay rất tiện lợi và dễ dàng. Nếu bạn đang cần một khoản tiền không lớn lắm để phục vụ. Những nhu cầu trước mắt như tiêu dùng, mua sắm, y tế thì vay tiêu dùng tín chấp là hình thức phù hợp.

Lợi ích của vay tín chấp

 • Vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo. Dù bạn không có một tài sản giá trị nào để thế chấp, bạn vẫn có thể vay được.
 • Bạn không cần phải trình bày lý do vay với ngân hàng. Bạn không cần phải tiết lộ lý do vay tiêu dùng tín chấp. Do số tiền vay không cao nên ngân hàng sẽ quan tâm đến khả năng trả nợ của bạn nhiều hơn.
 • Vay tín chấp có thời gian xét duyệt nhanh. Chỉ cần 2-3 ngày là bạn có thể nhận được khoản vay của mình rồi.
 • Hình thức này cũng có một số hạn chế nhất định. Do tính chất của vay tín chấp chủ yếu duyệt vay dựa trên uy tín của người dùng nên:
 • Do uy tín là trên hết nên chỉ cần khách hàng trả nợ trễ 1 ngày là sẽ bị nợ xấu. Ảnh hưởng đến lịch sử tài chính cá nhân sau này. 
 • Lãi suất của vay tín chấp sẽ cao hơn vay thế chấp do người vay. Không cần phải chịu nhiều rủi ro trong quá trình vay.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline: 0909. 350 .702 ( Ngọc )

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG