Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Dư nợ là khái niệm quá quen thuộc với các khách hàng đang vay vốn hoặc có sử dụng thẻ tín dụng. Vậy dư nợ là gì?

Nếu bạn đang vay nợ hoặc sử dụng thẻ tín dụng thì nên quan tâm đến yếu tố du nợ. Khi đến kỳ hạn thanh toán mà bạn không thanh toán. Dư nợ đó sẽ bị tính phí phạt trả nợ trễ hạn. Đồng thời bạn cũng sẽ bị đánh giá điểm tín dụng xấu. Và hậu quả là rất khó để vay vốn, mở thẻ tín dụng vào những lần tiếp theo.

Qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dư nợ là gì? Cũng như làm thế nào để chủ động trong quá trình trả nợ cũng như vay vốn.

Dư nợ là khái niệm quá quen thuộc với các khách hàng đang vay vốn hoặc có sử dụng thẻ tín dụng. Vậy dư nợ là gì?

Dư nợ là gì?

Dư nợ là số tiền mà bạn nợ ngân hàng khi vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng. Khi bạn trả hết nợ cho ngân hàng thì dư nợ sẽ bằng 0.

Trong lĩnh vực tài chính thì có rất nhiều khái niệm liên quan đến dư nợ như:
– Dư nợ cho vay
– Dư nợ ban đầu
– Dư nợ giảm dần
– Dư nợ thẻ tín dụng…
Về bản chất thì đây đều là khoản nợ mà khách hàng phải hoàn trả cho ngân hàng.

Dư nợ cho vay

Dư nợ cho vay (còn có cách gọi khác là dư nợ tín dụng) là số tiền mà bạn nợ ngân hàng tính từ thời điểm ký kết hợp đồng vay vốn.

Dư nợ cho vay sẽ được tính bằng tổng số tiền mà bạn vay + Số tiền lãi trong suất thời hạn vay. Số tiền này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn. Và có sự thỏa thuận trước giữa ngân hàng và người vay.

Dư nợ tín dụng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến việc bạn có được vay vốn hay mở thẻ tín dụng không. Khi bạn vay vốn thì toàn bộ thông tin cá nhân và quá trình trả nợ sẽ được lưu tại CIC. CIC là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. Nếu bạn không trả nợ đúng hạn thì sẽ bị đánh dấu là lịch sử tín dụng xấu. Điều này ảnh hưởng đến các lần vay vốn tiếp theo.

Dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần là số tiền thực tế bạn còn nợ sau khi đã trừ đi phần gốc bạn đã trả trước đó.

Ví dụ:
– Vay ngân hàng 10 triệu, sau 1 tháng bạn đã trả được 1 triệu. Vậy số tiền bạn còn nợ ngân hàng là 9 triệu. Và số tiền lãi của tháng tiếp theo sẽ được tính theo 9 triệu chứ không còn là10 triệu như lúc đầu.

Dư nợ ban đầu

Dư nợ ban đầu là số tiền mà ngân hàng cho vay tính tại thời điểm đầu tiên mà bạn nhận được số tiền vay đó.

Dư nợ cuối kỳ

Đây là khái niệm được dùng cho thẻ tín dụng. Theo đó, dư nợ cuối kỳ là tổng số tiền từ các giao dịch quẹt thẻ, các loại phí phát sinh. Và có thể bao gồm cả lãi của kỳ sao kê trước nếu như kỳ trước bạn không thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Dư nợ quá hạn

Dư nợ quá hạn là khoản nợ mà người đi vay (có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp) khi đến hạn phải trả cho ngân hàng cả vốn và lãi nhưng cá nhân/doanh nghiệp không trả được vốn và/hoặc lãi đúng thời hạn. Điều này gây nên tác dụng xấu đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân/doanh nghiệp vay vốn.

Ví dụ:
– Bạn vay ngân hàng 50 triệu trong 6 tháng kể từ ngày 1/6/2019. Vậy đến ngày1/12/2019 bạn phải trả lại ngân hàng cả vốn lẫn lãi.
– Nếu đến ngày 1/12/2019 bạn chưa trả hết nợ cho ngân hàng thì số tiền còn nợ đó gọi là dư nợ quá hạn.

Dư nợ là gì? Dư nợ thẻ tín dụng

Với khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng thì dư nợ thẻ tín dụng là số tiền mà khách hàng đã chi tiêu trong thẻ. Bản chất của thẻ tín dụng là ngân hàng sẽ cho bạn mượn một số tiền nhất định, bạn dùng thẻ đó để chi tiêu, mua sắm và phải trả lại tiền cho ngân hàng. Nếu bạn trả đủ số tiền đã sử dụng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng vào trước hoặc đúng hạn thanh toán thì sẽ không bị tính lãi suất và không bị phạt trả chậm.

Dư nợ là khái niệm quá quen thuộc với các khách hàng đang vay vốn hoặc có sử dụng thẻ tín dụng. Vậy dư nợ là gì?

Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ tín dụng

Giống như cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng, hiện nay các ngân hàng đang áp dụng 4 cách thanh toán dư nợ tín dụng như sau:
– Nộp tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng
– Séc hoặc ủy nhiệm chi
– Chuyển khoản từ toàn khoản thẻ khác
– Ghi nợ tự động.

Hậu quả của dư nợ quá hạn

Khi bạn không thanh toán nợ đúng hạn sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng, cụ thể như sau:

– Sẽ bị phạt phí trả nợ trễ hạn (Khoảng 4 – 5% số tiền còn nợ). 

– Nếu bạn nợ quá lâu, nợ quá nhiều thì lịch sử tín dụng của bạn sẽ có nợ xấu, bạn sẽ không được:

  • Vay tiền ở tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín
  • Không được mở thẻ tín dụng
  • Dù bạn có thanh toán đầy đủ sau đó nhưng chỉ cần bạn đã từng có nợ xấu thì rất lâu sau (Tối thiểu 5 năm khi trả hết nợ cho ngân hàng) bạn mới có cơ hội vay vốn tiếp.

– Có thể mất tài sản thế chấp cho khoản vay nếu không trả được nợ.

Như vậy, việc trả nợ chậm trễ sẽ gây ra trở ngại lớn nếu bạn muốn vay tiền hay mở thẻ tín dụng vào những lần tiếp theo. Vì vậy, hãy đặt lịch hẹn nhắc nhở trước ngày thanh toán để đảm bảo mình không quên trả tiền cho ngân hàng.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG