Doanh nghiệp được hỗ trợ ảnh hưởng COVID-19?

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

 

Doanh nghiệp được hộ trợ vốn và lãi suất do ảnh hưởng dịch COVID-19 không?

Doanh nghiệp có được hỗ trợ miễm giảm lãi xuất, cơ cấu lại khoản do ảnh hưởng của dịch bệnh hay không? Đây là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh trong cuộc họp, việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần phải được triển khai ngay vì đời sống của người dân và người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn.

oanh nghiệp có được hỗ trợ miễm giảm lãi xuất,

Bác Hồ đã nói “Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm”. Đặc biệt hiện nay lúc dịch bệnh COVID-19 đang lây lan và bùng phát trên thế giới. Các doanh nghiệp rất cần những hỗ trợ của Nhà nước. Nhưng doanh nghiệp nào được hỗ trợ? Đây là câu hỏi nhiều doanh nghiệp đang rất quan tâm.

Nhiều ngành bị ảnh hưởng nặng nề như dịch vụ, nông nghiệp, thương mại. Trong đó đối tượng là doanh nghiệp xí nghiệp, phân xưởng, nhà máy được giá là nhóm ngành chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19. Trong giai đoạn hiện nay, việc giao thương buôn bán bị đình trệ, xuất khẩu hạn chế khiến nguồn hàng bị tồn đọng. Chính vì thế nhiều nhà máy, xí nghiệp buộc phải hoạt động cầm chừng. Thậm chí phải đóng cửa, sa thải doanh nghiệp.

Lệnh cách ly xã hội khiến nhiều ngành nghề phải tạm nghỉ như du lịch, dịch vụ, xuất khẩu. Từ đó làm cho các hàng hóa không  có đầu mối tiêu thụ, mất giá . Đồng thời dịch bệnh còn ảnh hưởng đến hoạt động duy trì sản xuất, kinh doanh. Nó gây thiệt hại cho người dân nhiều địa phương, đặc biệt là những xí nghiệp có vốn làm ăn nhỏ.

Khảo sát tình hình thực tê, để đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết. Một số cơ sở sản xuất vẫn hoạt động sản xuất . Nhưng do đặc thù của các nhà máy xí nghiệp có số lượng nhân công nhiều. Vì thế để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh một số xí nghiệp buộc phải cho người lao động thay phiên làm việc hoặc nghỉ không lương. Chính vì thế nên thu nhập của doanh nghiệp giảm mạnh thậm chi đứng trên nguy cơ bị phá ản. Vì giao thông vận tải trì trên nên việc không tìm được nguồn xuất khẩu. Hoặc nguồn cung cấp nguyên liệu bị gián đoạn điều kiện khách quan.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhiều mặt hàng giảm mạnh. Có những mặt hàng giảm giá đến hơn50%. Chủ yếu là sự hạn chế xuất khẩu khiến trường tiêu thụ bị thu hẹp. Các nhà hàng, quán xá tạm thời đóng cửa. Các cửa hàng vắng khách, nhu cầu tiêu dùng ít hơn rất nhiều so với ngày thường. Trong khi đó các doanh nghiệp chưa bán được hàng hóa mà vẫn phải chi trả các chi phí như tiền thuê mặt bằng, điện nước, nhân công,… Vì thế đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp nhất là doanh nghiệp vì thiếu nguồn vốn.

Theo nghị định của chính phủ về miễn, giảm lãi, phí. Điều 5 của Thông tư quy định Tổ chức tài chính quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) mà nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch bệnh COVID-19  và khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch bệnh COVID-19 .

Như vậy nêu chứng minh được doanh thu, thu nhập của mình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ. Đặc biệt là những doanh nghiệp có số vốn hoạt động dưới 100 triệu.

Đồng hành với , nhiều ngân hàng đã tíc cực giải ngân để duy trì hoạt động kinh doanh. Đặc biệt là ngân hàng Chính sách xã hội tích cực. Tính đến nay, Ngân hàng cũng đã thực hiện cơ chế xoay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong quá trình trả lãi, trả nợ.

Do vậy doanh nghiệp  hoàn nằm trong đối tượng được xem xét để cơ cấu lại thời gian trả nợ. Miễn hoặc giảm các khoản vay nếu chứng minh được bị sụt giảm thu nhập do dịch. Tuy nhiên để tránh các trường hợp trục lợi thì việc xem xét này sẽ được thanh tra giám sát chặt chẽ.

Để nắm được mình phải làm sao để được hưởng chính sách này. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết them chi tiết.

Để nắm được mình phải làm sao để được hưởng chính sách này. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết them chi tiết.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG