Kinh doanh dịch vụ ăn uống hỗ trợ vốn do COVID19?

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Kinh doanh dịch vụ ăn uống có được hỗ trợ vay vốn, lãi suất do ảnh hưởng dịch COVID-19 hay không?

Dịch vụ ăn uống, thương mại, ăn uống được đánh giá là nhóm ngành chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19. Vậy người kinh doanh dịch vụ ăn uống có được hộ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19 không? Có được cơ cấu lại thời hạn vay? Có được miễn, giảm lãi hay không? Vay thêm vốn để duy trì hoạt động không? Làm sao để được các ngân hàng, tổ chức tín dụng hộ trợ? Đây là câu hỏi được nhiều người kinh doanh dịch vụ ăn uống quan tâm tìm hiểu. Mời bạn tìm hiểu cùng Tuvantaichinh247 nhé.

Kinh doanh dịch vụ ăn uống
two chefs and a waiter standing in a row

Bác Hồ đã nói “Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm”. Đặc biệt hiện nay lúc dịch bệnh COVID-19 đang lây lan và bùng phát trên thế giới. Các kinh doanh dịch vụ ăn uống  rất cần những hỗ trợ của Nhà nước. Nhưng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống  nào được hỗ trợ? Đây là câu hỏi nhiều cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn,.. đang rất quan tâm.

Nhiều ngành bị ảnh hưởng nặng nề như dịch vụ ăn uống, du lịch, nông nghiệp, thương mại. Trong đó đối tượng là cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn,.. được giá là nhóm ngành chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19. Trong giai đoạn hiện nay, việc giãn cách xã hội, tránh tụ tập quá 2 người. Việc giao thương buôn bán thì bị đình trệ, lưu thông bị hạn chế, tạm thời đóng cửa sân bay, xe khách,…. Chính vì thế nhiều cơ sở ăn uống buộc phải hoạt động cầm chừng. Thậm chí phải đóng cửa, sa thải nhân viên.

Lệnh cách ly xã hội khiến nhiều ngành nghề này gần như bị đóng băng. Lượng khách du lịch giảm mạnh, không được tập trung đông người. Giãn cách xã hội khiến nhiều nhà hàng, quán ăn, quán nhậu,… phải đóng cửa. Nó gây thiệt hại cho người dân nhiều địa phương, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh ăn uống có vốn làm ăn nhỏ.

Khảo sát tình hình thực tê, để đảm bảo duy trì hoạt động. Các cơ sở phục vụ ăn uống có sức chứa trên 20 người phải đóng cửa. Nhưng phải chi trả diện nước, tiền thuê mặt bằng, wiffi, …. Vì để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nên lượng khách hàng trong và ngoài nước sụt giảm mạnh. Chính vì thế nên thu nhập của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống  giảm mạnh thậm chi đứng trên nguy cơ bị phá ản.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhiều mặt hàng giảm mạnh. Có những mặt hàng giảm giá đến hơn50%. Chủ yếu là sự hạn chế xuất khẩu khiến trường tiêu thụ bị thu hẹp. Các nhà hàng, quán xá tạm thời đóng cửa. Các cửa hàng vắng khách, nhu cầu tiêu dùng ít hơn rất nhiều so với ngày thường. Trong khi đó các nhà hàng, quán ăn vừa mất nguồn thu. Vừa phải chi trả các chi phí như tiền thuê mặt bằng, điện nước, nhân công,… Vì thế đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp nhất là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vì thiếu nguồn vốn.

Theo nghị định của chính phủ về miễn, giảm lãi, phí. Điều 5 của Thông tư quy định Tổ chức tài chính quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp) mà nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch bệnh COVID-19  và khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch bệnh COVID-19 . Như vậy nêu chứng minh được doanh thu, thu nhập của mình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống  sẽ được hỗ trợ. Đặc biệt là những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống  có số vốn hoạt động dưới 100 triệu.

Đồng hành với , nhiều ngân hàng đã tíc cực giải ngân để duy trì hoạt động kinh doanh. Đặc biệt là ngân hàng Chính sách xã hội tích cực. Tính đến nay, Ngân hàng cũng đã thực hiện cơ chế xoay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân, cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán nhậu,… trong quá trình trả lãi, trả nợ.

Do vậy cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoàn nằm trong đối tượng được xem xét để cơ cấu lại thời gian trả nợ. Miễn hoặc giảm các khoản vay nếu chứng minh được bị sụt giảm thu nhập do dịch. Tuy nhiên để tránh các trường hợp trục lợi thì việc xem xét này sẽ được thanh tra giám sát chặt chẽ.

Để nắm được mình phải làm sao để được hưởng chính sách này. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết them chi tiết.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG