Cách kiểm tra nợ xấu online nhanh chóng và đơn giản nhất

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Kiến thức

Nợ xấu là một khoản nợ mà chắc hẳn rằng không ai muốn dính dáng tới. Nhưng trong một số trường hợp, khách hàng không thể hoàn trả các khoản vay đúng hạn thì sẽ bị rơi vào nhóm nợ xấu. Vậy cách kiểm tra nợ xấu online để biết bản thân có rơi vào khoản nợ đó như thế nào? Cùng đọc bài viết mà Tuvantaichinh247.vn chia sẻ ngay dưới đây.

Khái niệm nợ xấu

Nợ xấu, hay còn được gọi với tên khác là nợ khó đòi, là loại nợ quá hạn hoặc bị nghi ngờ về khả năng thanh toán và thu hồi vốn của người cho vay.

Cách hiểu nghĩa đơn giản nhất của nợ xấu chính là nợ quá hạn.

Đây là khoản nợ mà người đi vay không thể trả đúng hạn cho người vay theo hợp đồng vay tín dụng. Nếu khách hàng bị thuộc vào trong nhóm nợ xấu thì sẽ rất khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Nợ xấu sẽ được phân chia thành nhiều nhóm khác nhau. Tùy vào mỗi nhóm mà khách hàng rơi vào thì có những đặc điểm riêng biệt. Đọc tiếp bài viết ngay để biết được các nhóm nợ xấu. Bên cạnh đó là cách kiểm tra nợ xấu online mà chúng tôi chia sẻ nhé!

Khái niệm về nợ xấu

Ảnh 1: Khái niệm nợ xấu

Tổng quan các nhóm nợ

Nợ xấu được chia thành nhiều nhóm và được xem xét về quá trình chi trả nợ theo từng nhóm. Mỗi nhóm sẽ có quy định trả nợ khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng. Sau đây là tổng quan về 5 nhóm nợ xấu:

Nhóm nợ xấu 1 – Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn

Là nhóm khách hàng mua sắm, vay mượn, trả góp quá hạn 10 ngày. Nhưng vẫn được nằm trong nhóm có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc lẫn lãi đúng hạn.

Nhóm nợ xấu 2 – Nhóm nợ cần chú ý

Khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 2 là những khách hàng quá hạn chi trả từ 10 đến 90 ngày theo điều khoản hợp đồng. Hoặc nhóm nợ được cơ cấu gia hạn lại từ thời hạn trả lần đầu.

Nhóm nợ xấu 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn 

Nợ dưới tiêu chuẩn được kể đến bởi các nhóm khách hàng như:

  • Quá hạn chi trả từ 91 đến 180 ngày theo quy định.
  • Quá hạn 30 ngày theo hạn trả nợ cơ cấu được gia hạn lần đầu. Đồng thời, tiếp tục gia hạn nợ có cơ cấu thanh toán lần 2.
  • Nợ được miễn hoặc giảm bởi vì khách hàng không có đủ khả năng chi trả khoản nợ đúng theo hợp đồng tín dụng được ký kết.

cách kiểm tra nợ xấu

Ảnh 2: Các nhóm nợ xấu 

Nhóm nợ xấu 4 – Nhóm nợ nghi ngờ

Khách hàng được nằm trong nhóm nợ nghi ngờ thuộc đối tượng sau:

  • Đối tượng khách hàng với khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày theo quy định.
  • Nợ từ 30 ngày đến 90 ngày sau khi được cơ cấu nợ gia hạn lại lần đầu.
  • Nợ có cơ cấu thời hạn được trả nợ lần 2 với thời hạn dưới 30 ngày theo hạn đã quy định.

Nhóm nợ xấu 5 – Nợ mà người vay không có khả năng trả

Đây là nhóm nợ không có khả năng trả.

  • Thời hạn hoàn trả nợ đến hạn lên đến hơn 360 ngày theo quy định.
  • Nợ khi đã được cơ cấu thời hạn trả lại lần đầu từ 90 ngày trở lên.
  • Nợ khi đã được cơ cấu thời hạn trả lại lần 2 và nợ từ 30 ngày trở lên.
  • Nợ được cơ cấu lại thời gian hoàn trả lần thứ 3 (kể cả khi chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn).

các nhóm nợ

Ảnh 3: Tổng quan các nhóm nợ

Các lý do thường gặp dẫn đến nợ xấu

 • Mua hàng trả góp hoặc vay tiêu dùng nhưng không thanh toán đúng hạn trên lịch thanh toán
 • Sử dụng thẻ tín dụng mất kiểm soát không xác định ngày sao kê thẻ dẫn tới thanh toán trễ
 • Quên hoặc không chấp nhận đóng các khoản phí phạt (do quá hạn thanh toán), làm cho khoản phí phạt này chuyển thành khoản nợ quá hạn.
 • Đứng tên dùng khoản vay cho người thân và người thân chậm thanh toán

Cách kiểm tra nợ xấu online

Nhiều khi muốn vay tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng nhưng không biết liệu bản thân có nằm trong nhóm nợ xấu hay không. Thì bạn có thể kiểm tra nợ xấu online bằng nhiều cách. Điều này sẽ giúp bạn biết được rằng có đang bị nợ xấu và không thể vay vốn hay không. Tuvantaichinh247.vn sẽ hỗ trợ cho khách hàng trong việc kiểm tra nợ xấu. Sau đây là 2 cách kiểm tra nợ xấu online bằng CMND đơn giản và nhanh chóng tại Tuvantaichinh247.vn:

Cách 1: Like và share Fanpage của Tư vấn tài chính 247 ở dạng công khai và nhắn tin CMND cho page để kiểm tra:

Ở cách kiểm tra nợ xấu online này, sẽ thật đơn giản khi mà bạn chỉ cần vào trang Fanpage của Tuvantaichinh247.vn. Sau đó bạn like và share page dưới dạng công khai. Khi thực hiện như vậy, những vấn đề bạn gặp phải sẽ được page trả lời nhanh chóng hơn. 

Khi đã thực hiện xong, bạn nhắn tin cho page về vấn đề kiểm tra nợ xấu. Tiếp đó, bạn cần đưa thông tin CMND của bạn để được giải đáp.

cách kiểm tra nợ xấu

Like và share page tưvantaichinh247

Cách 2: Tra cứu trực tiếp từ website cic.org

Bước 1: Truy cập website chính thức của CIC tại đây >  Tiến hành đăng ký tài khoản bằng cách nhấn vào mục Đăng ký bên góc phải trên cùng.

Bước 2: Nhập tất cả các thông tin cá nhân của mình để đăng ký tài khoản

Bước 3: Hoàn tất đăng nhập bằng cách nhập mã OTP đã gửi đến số điện thoại mà bạn dùng để đăng ký.

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu đúng chính chủ thì sẽ trả kết quả CIC qua email cho khách hàng.

Cách phòng tránh nợ quá hạn

Nợ xấu là một điều không ai trong chúng ta mong muốn vì ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng cá nhân của chính khách hàng về sau, do đó khách hàng phải thật sự nghiêm túc và có trách nhiệm với khoản vay của mình, vậy cách nào để phòng tránh nợ xấu

  • Trước khi đăng ký vay hoặc mua hàng trả góp chúng ta cần phải cần nhấc kỹ lưỡng về thu nhập hiện tại và các khoản chi phí cố định chúng ta trả hàng tháng còn dư được bao nhiêu để thanh toán cho khoản trả góp này, tránh tình trạng thấy nhân viên công ty tài chính mời vay là cứ vay.
  • Sử dụng vốn vay một cách hợp lý để mang lại nhiều nguồn lợi cho bản thân và gia đình giúp cho việc thanh toán nợ được nhanh chóng.
  • Chú ý về ngày thanh toán trên lịch thanh toán, nên đóng trước ngày thanh toán ít nhất 2 ngày để hệ thống ghi nhận, đa số chúng ta hiểu sai về ngày thanh toán trên hợp đồng tín dụng, Ngày thanh toán trên hợp đồng tín dụng chính là ngày ngân hàng/công ty tín dụng nhận được tiền thanh toán chứ không phải ngày hôm đó khách hàng mới đi đóng tiền.
  • Trong trường hợp bất khả kháng vì một lý do nào đó như: công ty trả lương chậm, dịch bênh….,bạn không thể trả nợ cho bên tổ chức. tín  theo đúng cam kết thì hãy sớm liên hệ ngay với nhân viên ngân hàng để trao đổi và tìm ra phương án trả nợ tối ưu nhất. Đừng chọn cách tiêu cực nhất như chấm dứt liên lạc vì như vậy ngân hàng có thể kiện bạn ra tòa để giải quyết khoản vay.

Nợ xấu có xoá được không?

cách xoá nợ xấu

Đây là một câu hỏi khá phổ biến khi khách hàng liên hệ hỏi nhân viên của Tuvantaichinh247, nợ xấu hoàn toàn xoá được nhung phụ thuộc vào nhóm nợ cảu khách hàng mà sẽ có thời gian khác nhau

Xóa nợ xấu là việc làm rất cần thiết để khách hàng tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn mới. Cách tốt nhất và nhanh nhất để có thể xóa nợ xấu trên CIC là khách hàng đến làm việc trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà bạn đã vay để hỏi về số tiền chính xác cần thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi suất.

 • Thanh toán các khoản vay dưới 10 triệu đồng: Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán sẽ không xuất hiện trong lịch sử tín dụng. Vì thế, thanh toán những khoản nợ nhỏ sẽ giúp lịch sử tín dụng của bạn “trong sạch” hơn.
 • Sắp xếp tài chính để tất toán những khoản vay trên 10 triệu càng sớm càng tốt: Thông tin lịch sử tín dụng được cập nhật hàng tháng và theo quy định thì sau 12 tháng trả hết nợ xấu nhóm 2, nợ xấu sẽ được xóa khỏi lịch sử tín dụng.
 • Đăng ký nhận báo cáo tín dụng: Việc này giúp khách hàng nhận thông báo kịp thời, tránh nợ xấu nhóm 2 rơi tiếp vào nhóm 3 đến nhóm 5 vì các nhóm nợ xấu này mất đến 5 năm mới có thể xóa được.

Như vậy, nợ xấu dù ở nhóm nào thì cũng có thể xóa được sau một khoảng thời gian nhất định. Do đó, khi là người đi vay, bạn cần chú ý thanh toán số tiền trả nợ đúng hạn và nắm rõ hợp đồng để tránh trường hợp rơi vào nợ xấu.

Check cic 5 năm có tốn phí không ?

Nhiều khách hàng thắc mắc rằng việc kiểm tra CIC online miễn phí hay được tính phí? Lý do là vì có những đơn vị tài chính thu phí người dùng, nhưng một số đơn vị khác thì không. Thực tế cho thấy việc thu phí hay không phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách của từng đơn vị kinh doanh. Nhưng xét theo quy định của CIC, mỗi lần tra cứu thông tin trên hệ thống phía ngân hàng sẽ trả cho đơn vị 40.000Đ. Từ đó có thể thấy đây là loại dịch vụ có tính phí. Vì vậy dù bạn có tự tra cứu thông tin thì vẫn phải mất khoản phí cho trung tâm. Hiện tại tuvantaichinh247 cung cấp dịch vụ check cic 5 năm với mức phí thấp khách hàng có thể liên hệ theo fanpage => ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG