Các lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Khi giao dịch vay vốn ngân hàng, mặc dù đã ký tên trên hợp đồng tín dụng. Nhưng hiếm khi khách hàng đọc và có thể hiểu hết nội dung cũng như điều khoản ràng buộc trong đó. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các lưu ý khi vay vốn ngân hàng khách hàng cần đặc biệt lưu ý.

Lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Lưu ý khi vay vốn ngân hàng – Lãi suất cho vay

Lãi vay giữa các sản phẩm vay từ các tổ chức tín dúng luôn là vấn đề làm khách hàng đau đầu. Rất khó để khách biết được chi phí thực, nếu không được tiếp cận với nguồn thông tin rõ ràng. Và băn khoăn lớn nhất là cách tính lãi suất vay ngân hàng như thế nào?

Thực tế, mỗi đơn vị cho vay sẽ áp dụng quy định tính lãi khác nhau. Và lãi suất công bố cũng khác nhau đối với từng khoản vay.

Do đó, nếu chỉ nhìn lãi suất niêm yết mà không hiểu rõ quy tắc tính lãi, khách hàng sẽ dễ bị lầm tưởng rằng lãi suất đó thấp. Dù thực tế là cao hơn thị trường.

Ví dụ như khi được tư vấn về khoản vay tiền điện. Khách hàng nên đặt những câu hỏi cụ thể về lãi suất như:
– Lãi suất này tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu?
– Lãi suất cố định hay thả nổi? Nếu thả nổi thì quy tắc điều chỉnh như thế nào?
– Số tiền lãi phải trả định kỳ là bao nhiêu?…  

Biên độ điều chỉnh lãi suất

Đối với các khoản vay có lãi suất thả nổi. Khách hàng cần lưu ý đến biên độ điều chỉnh lãi suất của ngân hàng. Khách hàng thường dễ nhầm lẫn do chỉ nhìn vào biên độ điều chỉnh để đánh giá lãi suất cho vay của ngân hàng.

Ví dụ: So sánh giữa ngân hàng A và ngân hàng B.
Ngân hàng A có biên độ lãi suất là 3,5%, ngân hàng B biên độ lãi suất 4%. Theo biên độ thì lãi suất của A thấp hơn B.
Tuy nhiên, quan tâm đến biên độ lãi suất thôi là chưa đủ, khách hàng đừng quên bên cạnh đó còn có lãi suất cơ sở. Lãi suất cơ sở được tính theo mức lãi suất huy động vốn 12 tháng.
Ngân hàng A có lãi suất cơ sở là 8% và của ngân hàng B là 7%.
Từ đó ta thấy, tổng cộng lãi suất cho vay của ngân hàng A là 11,5% cao hơn so với của B 11%.

Lưu ý khi vay vốn ngân hàng – Các chương trình ưu đãi lãi suất vay

Lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Nhằm thu hút khách hàng, các ngân hàng tìm mọi cách để quảng bá các sản phẩm vay. Cùng với các chương trình ưu đãi lớn như vay tín chấp với lãi suất chỉ 0%. Hay vay theo bảo hiểm nhân thọ lãi suất thấp áp dụng đến 36 tháng.

Tuy nhiên, các gói vay ưu đãi luôn kèm theo các điều kiện ràng buộc chặt chẽ. Chỉ khi khách hàng tìm hiểu kỹ hoặc là đã biết nhiều thì mới nhận ra được.

Các điều kiện ràng buộc đó có thể là về đối tượng được hưởng ưu đãi, về cách tính lãi suất sau thời gian ưu đãi. Hoặc về quy định bồi hoàn lại phần ưu đãi,…  

Các khoản phụ phí, hoa hồng

Các khoản phụ phí, hoa hồng thường xuất hiện nhiều trong vay thế chấp với thủ tục rắc rối.

Có vô số khoản phụ phí như: Phí làm hồ sơ, phí hoa hồng, phí thẩm định tài sản. Phí thu xếp vốn, phí phạt trả chậm, lãi phạt trước hạn,…được áp dụng tùy quy định của từng ngân hàng.

Do đó, các khoản phụ này làm cho việc so sánh chi phí lãi suất của ngân hàng trở nên đặc biệt khó khăn. Nên khách hàng có nhu cầu vay cần hết sức cẩn trọng.

Các lưu ý khi vay vốn – Các yếu tố định tính khác

Ngoài các khoản chi phí khách phải chịu như ở trên. Chất lượng của khoản vay cũng còn phụ thuộc vào các yếu tố định tính khác. Như thủ tục cho vay, thời gian xử lý hồ sơ, chất lượng tư vấn và chăm sóc khách hàng, …

Do đó, khi tìm hiểu sản phẩm vay tại ngân hàng nào đó. Khách hàng cần tìm hiểu chính xác thông tin về lãi suất, phụ phí. Kể cả những chi phí cơ hội để đánh giá được đầy đủ về chi phí thực tế của khoản vay.

Kiểm tra thông tin và các điều khoản trên hợp đồng

Như đã nói ở phần tiêu đề. Đôi khi chúng ta đặt bút ký nhưng không hiểu các điều khoản ra sao và có gây bất lợi gì cho mình hay không.

Vì vậy, một trong những lưu ý khi vay vốn ngân hàng là trước khi ký nên dành thời gian xem lại toàn bộ hợp đồng vay với các điều kiện vay ngân hàng thật kỹ. Kiểm tra lại thông tin trên hợp đồng vay, đặc biệt là lãi suất, thời hạn vay, số tiền vay.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay nghi vấn gì thì bạn nên hỏi lại nhân viên ngân hàng để được giải thích rõ ràng và cặn kẽ nhất.

Các lưu ý khi vay vốn – Kiểm tra lại số tiền được giải ngân

Lưu ý khi vay vốn ngân hàng

– Nếu giải ngân bằng tiền mặt: Kiểm tra lại bạn có được nhận đúng số tiền đã thỏa thuận hay tiền có đạt chất lượng lưu hành hay không.
– Nếu giải ngân qua tài khoản: Kiểm tra tài khoản đã được ghi có chưa. Có được giải ngân đúng số tiền thỏa thuận hay không.

Yêu cầu nhận lại các hồ sơ từ phía ngân hàng

Khi đã ký các hợp đồng liên quan đến khoản vay. Khách hàng nên yêu cầu nhận lại 1 bản các hồ sơ mà khách hàng đã ký kết (mặc dù thông thường Ngân hàng sẽ gửi lại các hồ sơ liên quan cho khách hàng).

Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi cho bản thân khi có tranh chấp xảy ra.

Luôn giữ liên lạc với ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng đều có hệ thống nhắc nợ nhiều phương thức như: email, tin nhắn điện thoại, gọi điện thoại trực tiếp. Bạn nên đăng ký dịch vụ này. Để tránh tình trạng đóng tiền trễ và bị phạt không đáng có.

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

 

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
TƯ VẤN KHÁCH HÀNG