Các loại lãi suất phổ biến trên thị trường

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Tin tức

Lãi suất là một trong những vấn đề mà hầu như bất kỳ ai quan tâm đến thị trường tài chính đều đã nghe. Vậy lãi suất là gì? Và các loại lãi suất phổ biến trên thị trường hiện nay là gì?

Các loại lãi suất phổ biến trên thị trường

Các loại lãi suất phổ biến trên thị trường -Lãi suất là gì?

Lãi suất là số tiền lãi mà người vay phải có trách nhiệm chi trả cho người cho vay. Tỉ lệ lãi suất được tính dựa trên số tiền vay theo cam kết ban đầu.

Hay nói cách khác, lãi suất là phần trăm tiền gốc phải trả trong thời gian đã xác định từ trước. Thông thường được tính theo năm.

Các mục tiêu về lãi suất là công cụ của chính sách tiền tệ hiện hành. Cũng như là chỉ số quan trọng để tính đến biến số đầu tư, lạm phát hoặc thất nghiệp.

Người vay có thể là ngân hàng, cá nhân hoặc các tổ chức, doanh nghiệp và ngược lại.

Trong một nền kinh tế, nếu lãi suất thấp thì được xem là chứa đựng nhiều rủi ro và có thể dẫn đến một bong bóng kinh tế. Đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và thị trường chứng khoán.

Mẹo để được hưởng lãi suất như mong muốn

Dù vay ngân hàng hay gửi tiết kiệm, bạn đều cần phải tham khảo lãi suất của từng ngân hàng. Bạn có thể tham khảo thông qua mạng hoặ báo chí tại thời điểm muốn tham gia dịch vụ tài chính.

Bên cạnh đó, việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia về tài chính. Hoặc đọc các tin tức về phân tích thị trường hiện tại, dự đoán tương lai cũng giúp ích rất nhiều cho bạn.

Các loại lãi suất phổ biến trên thị trường

Các loại lãi suất phổ biến trên thị trường

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Đây là loại lãi suất mà ngân hàng sẽ trả cho bạn khi tham gia gửi tiền vào ngân hàng.

Loại lãi suất này sẽ khác nhau tùy thuộc vào:
– Số tiền gửi
– Kỳ hạn cũng như loại tiền gửi có thời hạn hoặc không thời hạn.

Lãi suất cho vay

Đây là loại lãi suất mà người vay sẽ phải trả cho ngân hàng khi tham gia vay tiền. Tùy vào khoản vay cùng một số chính sách mà nhà nước ưu ái cho các đối tượng cụ thể. Theo đó, bạn sẽ được tính tỷ lệ lãi suất khác nhau.

Lãi suất thả nổi

Đây là loại lãi suất sẽ được điều chỉnh theo định kỳ. Thông thường là 3 tháng/lần, 6 tháng/lần hay 12 tháng/lần.

Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh về lãi suất sẽ được thỏa thuận cụ thể giữa ngân hàng và người vay. Sau đó sẽ được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn.

Lãi suất tín dụng

Là sự thỏa thuận trước đó mà bạn sẽ phải trả số tiền lãi dựa theo khoản vay kinh doanh, vay trả góp hoặc vay qua thẻ tín dụng. Đây là tỷ lệ phần trăm giữa tổng số lãi vay và tổng số tiền cho vay trong một khoảng thời gian xác định.

Lãi suất chiết khấu ngân hàng

Đây là loại lãi suất mà ngân hàng trung ương áp dụng vào các khoản tiền cho ngân hàng thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong ngắn hạn.

Lãi suất cơ bản

Đây là loại lãi suất thường được các ngân hàng dựa vào để làm cơ sở ấn định mình lãi suất kinh doanh. Tại nước ta thì tỷ lệ lãi suất cơ bản này sẽ được nhà nước công bố.

Lãi suất liên ngân hàng

Đây là loại lãi suất được sử dụng giữa các ngân hàng với nhau. Lãi suất này được hình thành dựa trên quan hệ cung cầu vốn vay trên thị trường liên ngân hàng. Bên cạnh đó, lãi suất liên ngân hàng sẽ chịu sự chi phối bởi lãi suất mà ngân hàng trung ương cho các ngân hàng trung gian vay.

LIÊN HỆ TƯ VẤN TÀI CHÍNH 24/7 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN, HỖ TRỢ LÀM HỒ SƠ MIỄN PHÍ!

Hotline 0909. 350 .702 (Ngọc)

FanpageTư Vấn Tài Chính 24/7

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG