Cà vẹt xe là gì , các mẫu cà vẹt xe hiện nay, cách tra cứu thông tin xe

Posted by: Châu Minh Ngọc
Category: Kiến thức

Cà vẹt xe là cụm từ khá phổ biến hiện nay. Chúng được xem như giấy tờ quan trọng và có giá trị lớn thể hiện quyền sở hữu chính chủ. Đôi khi loại giấy tờ này còn được dùng trong vay thế chấp tại các công ty tài chính, ngân hàng. Vậy khái niệm, các mẫu và cách tra cứu thông tin xe hiện nay như thế nào là chính xác, an toàn nhất?. Hãy cùng Tư vấn tài chính 247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cà vẹt xe là gì?

Hẳn trong mỗi chúng ta từng nghe đến cụm từ này nhưng để hiểu đúng – đủ về chúng lại không phải ai cũng biết. Thực tế, cà vẹt xe được hiểu rất đơn giản chính là mẫu giấy tờ có ghi các thông tin cơ bản về phương tiện. Chúng cũng là giấy tờ có giá trị khẳng định quyền sở hữu của chủ xe cũng như làm cơ sở pháp lý khi xảy ra tranh chấp tài sản.

Cà vẹt xe là gì?

Các thông tin cơ bản được ghi trên cà vẹt  gồm: Tên người đăng ký sở hữu, địa chỉ, loại xe, màu sơn, nhãn hiệu, số người được phép chở (tải trọng), dung tích, số khung, số máy… Tất cả phải đúng với hiện trạng của xe. Cà vẹt sẽ do trường công an tỉnh ký và đóng dấu đỏ. 

Các mẫu cà vẹt hiện nay

Cà vẹt xe là loại giấy tờ xuất hiện từ lâu đời tại nước ta. Trải qua nhiều năm dưới sự phát triển của công nghệ, hiện nay có thể phân loại như sau:

Phân loại theo chất liệu

Kể từ tháng 1/2021 thì loại giấy tờ này gồm 2 loại chất liệu khác nhau được chính thức lưu hành ở nước ta gồm:

Cà vẹt  bằng giấy: Đây là loại giấy tờ đăng ký dành cho các xe trước năm 2021. Chúng được in trên nền giấy cứng bằng công nghệ in laser và in kim sắc nét.

Cà vẹt chất liệu bằng nhựa có mã quét QR

Cà vẹt bằng nhựa cứng có mã quét QR: Nhằm quản lý tốt tài sản, các loại xe lưu hành kể từ 1/2021 cà vẹt xe đã được thay thế bằng loại nhựa cứng chuyên dụng, độ bền cao có kèm mã quét QR. 

Phân loại theo loại xe

Cà vẹt xe được cấp cho các loại phương tiện xe lưu thông, chúng ta có thể chia làm 2 mẫu chính gồm:

Cà vẹt xe ô tô: giấy đăng ký ô tô được cấp cho từng loại xe khác nhau như: xe tải, xe con, xe bán tải, xe khách….

Cà vẹt xe máy: Cà vẹt cho tất các các loại xe máy trên thị trường như: xe số hãng honda, yamaha, xe ga, xe phân khối lớn…

Cà vẹt xe ô tô

Các lợi ích của cà vẹt xe hiện nay

Thực tế đây là loại giấy tờ có giá trị cao, chúng mang lại không ít lợi ích khác nhau kể đến như:

Chứng thực quyền sở hữu tài sản

Trên mỗi giấy tờ này chỉ thể hiện duy nhất 1 người sở hữu tài sản. Việc có cà vẹt xe sẽ chứng minh quyền sở hữu chính chủ của bạn.

Thuận tiện quá trình quản lý, theo dõi của cơ quan chức năng

Cà vẹt xe cũng có ý nghĩa lớn đối với các cơ quan chức năng trong công tác quản lý, theo dõi phương tiện đường bộ. Đồng thời, chúng cũng như một dữ liệu giúp đẩy nhanh quá trình điều tra, bắt giữ tội phạm.

Cơ sở pháp lý khi xảy ra tranh chấp

Loại giấy tờ này cũng có ý nghĩa lớn trong các vụ án giải quyết tranh chấp. Chúng chính là cơ sở pháp lý cao nhất khi tài sản có kiện tụng về quyền sở hữu.

Là cơ sở pháp lý khi xảy ra tranh chấp tài sản

Vay tiền qua công ty tài chính, ngân hàng

Cà vẹt xe cũng chính là giấy thông hành giúp chủ sở hữu có thể thực hiện các khoản vay thông qua ngân hàng, công ty tài chính. Dựa vào loại giấy tờ này các khoản vay có thể được phê duyệt theo giá trị xe.

Tham khảo thêm bài viết : Top các công ty tài chính vay theo cavet xe máy

Cách tra cứu thông tin xe

Thực tế, việc mua bán xe có thể diễn ra mỗi ngày trong đó cũng gặp không ít loại xe có giấy tờ giả, biển số giả. Vậy câu hỏi đặt ra cách tra cứu thông tin xe hiện nay như nào là nhanh và an toàn, chính xác nhất? 

Một vài cách tra cứu được áp dụng phổ biến có thể kể đến như:

Tra cứu qua hệ thống tra cứu online

Nhằm thuận tiện trong quản lý dữ liệu cũng như giúp người dân có quá trình mua bán xe cũ an toàn nhất, hệ thống tra cứu thông tin xe qua online được hình thành. Cách tra cứu này khá đơn giản, chính xác hiện đang được áp dụng rất nhiều. Cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào trang chủ http://www.vr.org.vn/

Bước 2: Điền thông tin về biển số xe, số tem, giấy chứng nhận, mã xác thực tại mục tra cứu thông tin xe.

Bước 3: Các thông tin cơ bản được cung cấp chính xác nhất từ tên người sở hữu, nơi đăng ký, ngày đăng ký xe lần đầu…

Tra cứu thông tin xe trực tuyến

Tra cứu thông tin xe trực tiếp

Đây là cách tra cứu được áp dụng từ xưa đến nay, tuy mất công nhưng độ chính xác cao. Bạn sẽ tiến hành xin cấp thông tin của xe một cách đầy đủ tại chính nơi đăng ký xe theo giấy hiện hàng. 

Tuy nhiên cách này khá bất tiện đôi khi sẽ không được sự hợp tác từ phía cơ quan chức năng nếu bạn không có lý do chính đáng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cà vẹt xe. Chúng được hiểu đơn giản là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng tài sản, các thông tin cơ bản của phương tiện… Đây là loại giấy tờ có giá trị cao có thể mang cầm cố, thế chấp tại ngân hàng hay các công ty tài chính.

Đăng ký tư vấn vay
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình luận trên facebook:

TƯ VẤN KHÁCH HÀNG